Vì sao cháy nắng có thể gây nám và nên điều trị như thế nào

Tác giả: Trần Tuyết 1026

Hỏi:

Tôi đi du lịch biển có sử dụng kem chống nắng nhưng da vẫn bị cháy nắng. Sau khi về nhà tôi có tẩy da chết, đắp mặt nạ nhưng tình trạng da không cải thiện bật tông. Khoảng 1 tháng sau thì xuất hiện các vết nám mờ nhỏ, xu hướng ngày càng đậm, tập trung chủ yếu ở hai bên gò má. Tình trạng nám của tôi là do đâu và có điều trị được không ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

(Thùy Nhiên, Hạ Long)

Đáp:

Chào Nhiên!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau: 

Cháy nắng là hiện tượng da bị bỏng rát, sạm màu sau đó để lại những vết đốm, mảng sạm tối màu gọi là nám. Mảng nám có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, thông thường hay gặp ở vùng gò má, trán. Nguyên nhân chính là do tia UVA, UVB làm tăng sắc tố Melanin tồn tại dưới lớp đáy hạ bì.

Da nếu bị tác động cao của tia UV trong thời gian dài thì hệ thống tế bào Cmelanocytes của da buộc phải sinh ra Melanin nhiều hơn, khiến nó tự kích hoạt chế độ khác của cơ thể gọi là Apoptosis. Sắc tố Melanin nếu sản sinh quá mức sẽ trồi lên bề mặt để bảo vệ da theo phản xạ tự nhiên, từ đó hình thành các mảng nám.

Nám da do tia UV bạn nên điều trị sớm để đạt hiệu quả nhanh, tránh nám lan rộng và ăn sâu vào hạ bì. Tình trạng nám của bạn sẽ điều trị hết khi sử dụng công nghệ Mela Extra. Mela Extra sử dụng cơ chế dẫn truyền quang học kết hợp với con chip vi xử lý thông minh nhận diện vùng nám và nguyên nhân gây nám, tạo bước sóng ánh sáng trong khoảng 532nm-1064nm, phân hủy sắc tố Melanin thành những mảnh siêu nhỏ, đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Không chỉ triệt để loại bỏ nám, Mela Extra còn giúp tăng sinh collagen & elastin giúp da trắng hồng, đều màu và khỏe đẹp từ bên trong.

Bạn nên đến trực tiếp tại phòng khám Da liễu Pasteur, bác sĩ sẽ thăm khám, đo chỉ số Melanin, từ đó có những  phân tích và đưa ra phác đồ chính xác nhất cho tình trạng nám của bạn.