Làm sao để ngăn ngừa được rạn da khi mang thai?

Tác giả: Trần Tuyết 940

Hỏi:

Bác sĩ cho cháu hỏi làm sao để ngăn ngừa được rạn da khi mang thai?

(Thúy, Bình Định)

Đáp:

Chào Thúy!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Gần như phụ nữ nào trong thời gian mang thai cũng mắc phải chứng rạn da. Rạn ra biểu hiện thành những vệt dài, ban đầu có màu hồng hoặc đỏ tía, sau đó sẽ chuyển thành màu trắng đục.

Nguyên nhân hình thành nên những vết rạn này là do trong thời gian mang thai, trọng lượng cơ thể tăng lên đột ngột trong thời gian ngắn, khiến da không kịp phát triển để thích nghi. Các mô liên kết dưới da được tạo bởi các sợi collagen và elastin (giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy; tạo thành các vết lõm dài, nhiều nhánh trông như rễ cây cuối cùng để lại các vết rạn chằng chịt trên da.

Những vùng da yếu, mỏng bị căng quá mức thường bị rạn nhiều nhất đó là bụng, đùi, mông, ngực, hông. Một khi đã hình thành rạn thì các vết rạn chính là các vết sẹo dưới da, việc phục hồi lại là khó khăn nếu không sử dụng công nghệ cao.

Rạn có thể phòng ngừa bằng cách sử dụng các loại kem bôi trị rạn từ sớm, mục đích để cung cấp độ ẩm cho da, hạn chế da bị căng giãn, đứt gãy các sợi collagen và elastin.

Các loại kem bôi cần phải lựa chọn có nguồn gốc rõ ràng, thành phần an toàn với thai phụ và thai nhi. Hiệu quả phòng ngừa rạn khi sử dụng kem bôi còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có người dùng hiệu quả có người không.