Điểm danh các loại nám và tàn nhang thường gặp ở nữ giới

Tác giả: Trần Tuyết 2372

Nám và tàn nhang thường xảy ra do rối loạn nội tiết, tích tụ melanin quá nhiều. Theo nghiên cứu và thống kê, có đến 40% phụ nữ sau tuổi 30 xuất hiện lão hóa về da với những biểu hiện nám. 

Có những loại nám, tàn nhang nào? Cách phân biệt và điều trị có gì khác nhau? Hãy cùng Pasteur tìm hiểu dưới bài viết này.

1. Phân biệt các loại nám da

Khi hắc tố Melanin sản xuất quá nhiều trên da sẽ tích tụ tập trung lại một vùng nhất định, tạo nên những mảng đốm gọi là nám.  không điều trị nám thì các hắc tố này càng diễn tiến nặng hơn. Nám được chia thành 3 loại như sau:

1.1. Nám mảng

Phân biệt nám và tàn nhang
Nám mảng

Nám mảng hay còn gọi là nám ở lớp biểu bì, là loại nám được hình thành ngay trên bề mặt da. Chân nám không ăn sâu, chỉ nông đến thượng bì và lớp ngoài cùng của da. Việc điều trị nám mảng thường đơn giản và tốn ít thời gian hơn so với các loại nám khác.

Đặc điểm nám mảng:

Thường mọc theo từng mảng, dần dần lan rộng ra các vùng xung quanh. Loại nám này khá nhạt màu, tập trung chủ yếu ở khu vực gò má, trán, mũi, cằm với diện tích từ 2 đến 4cm.

Nguyên nhân gây nám mảng:

Nguyên nhân gây nám mảng chủ yếu là do tác động từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí, khói bụi. Hoặc do sử dụng mỹ phẩm chứa hóa chất gây hại cho da; sử dụng thuốc tránh thai thời gian dài. Nám mảng xuất hiện cũng có thể do nội tiết tố thay đổi trong cơ thể.

1.2. Nám đốm

Phân biệt nám và tàn nhang
Nám đốm

Nám đốm hay còn gọi là nám chân sâu, có chân nám nằm sâu dưới hạ bì da, do các tế bào sinh hắc tố melanocyte đẩy melanin từ trung bì, tạo các đốm đen sẫm màu trên bề mặt da.

Đặc điểm nám đốm:

Nám đốm thường có màu từ nâu nhạt đậm đến đen thẩm, kích thước to hơn đầu đũa, có thể xuất hiện riêng lẻ từng đốm hoặc theo chùm. Nám đốm thường xuất hiện ở hai bên má, cằm, trán.

Nguyên nhân gây nám đốm:

Nguyên nhân gây nám đốm có thể do di truyền, lão hóa, sự thay đổi hormone hoặc rối loạn nội tiết. Chủ yếu gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh.

1.3. Nám hỗn hợp

Phân biệt nám và tàn nhang
Nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là loại nám kết hợp giữa nám mảng và nám đốm. Chân nám nằm sâu, vừa xuất hiện theo từng mảng có màu sắc nâu đậm hơn nám mảng thông thường; vừa có các nám đốm đậm, chân nám ăn sâu vào lớp hạ bì của da. Là loại nám khó điều trị và điều trị phức tạp nhất hiện nay.

Đặc điểm nám hỗn hợp:

Nám hỗn hợp thường hình thành rải rác, có màu sẫm, xuất hiện chủ yếu ở trán, sống mùi, vùng da quanh mắt hoặc hai bên gò má.

Nguyên nhân gây nám hỗn hợp:

Nguyên nhân gây nên nám hỗn hợp là do tác động của nhiều yếu tố. Bao gồm cả nguyên nhân bên trong như di truyền, lão hóa, nội tiết và cả nguyên nhân bên ngoài như nắng nóng, khói bụi, hóa mỹ phẩm,…

2. Phân biệt các loại tàn nhang

Tàn nhang là những đốm nâu nhỏ trên da, thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Chúng hình thành do da sản xuất quá nhiều hắc tố.

2.1. Phân loại

Ephelides:

Phân biệt nám và tàn nhang
Ephelides xuất hiện ở những người có làn da mỏng, trắng

Tàn nhang thường xuất hiện ở những người có làn da mỏng, trắng; có đặc tính di truyền hoặc thường xuyên đi nắng nhiều. Điểm nhận dạng loại tàn nhang này chính là những nốt nâu nhạt nằm rải rác, có bản to và mờ.

Lentigines:

Phân biệt nám và tàn nhang
Lentigines Là những vết tàn nhang có màu nâu hoặc đen, chúng có màu tối hơn dạng Ephelides

Là những vết tàn nhang có màu nâu hoặc đen, chúng có màu tối hơn dạng Ephelides và không mờ đi vào mùa đông. Mặc dù có tính di truyền, nhưng các vết tàn nhang loại này lành tính và không nghiêm trọng.

2.2. Nguyên nhân gây tàn nhang

 • Di truyền: Nếu bố mẹ bị tàn nhang thì con dễ bị tàn nhang hơn.
 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng: Melanin được sản xuất để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng, tuy nhiên, khi vượt ngưỡng cần thiết chúng sẽ gây ra tàn nhang.
 • Thay đổi nội tiết tố: Sự thay đổi hormone có thể kích thích melanin sản xuất nhiều hơn gây tàn nhang.
 • Lão hóa: Khi có tuổi, làn da sẽ dễ bị các tác nhân gây hại tấn công dẫn đến hình thành tàn nhang.
 • Chăm sóc da không đúng cách: Chăm sóc da và sử dụng mỹ phẩm không đúng cũng là một trong những nhân tố tác động gây tàn nhang.
Phân biệt nám và tàn nhang
Nguyên nhân gây nám và tàn nhang chủ yếu là do di truyền, thay đổi nội tiết, ánh nắng mặt trời,…

3. Phân biệt nám và tàn nhang

3.1. Giống nhau

Điểm chung cả nám và tàn nhang: Đều là vấn đề về sắc tố da, có màu nâu, đen, gây mất thẩm mỹ và thường tập trung chủ yếu ở vùng trên mặt.

3.2. Khác nhau

Điểm khác biệt Nám Tàn nhang
Nguyên nhân Xuất hiện do nhiều nguyên nhân như di truyền, nội tiết thay đổi, chế độ ăn uống không khoa học, môi trường, sử dụng mỹ phẩm độc hại cho da. Xuất hiện do yếu tố di truyền là chủ yếu. Có thể do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
Màu sắc Nám thường có màu đậm, thường có xu hướng đậm hơn nếu không can thiệp điều trị. Tàn nhang thường có màu nhạt hơn nám, có thể đậm hơn hoặc nhạt đi theo thời tiết, nhiệt độ của môi trường.
Đối tượng Thường xuất hiện ở phụ nữ ngoài 30 sau sinh hoặc phụ nữ mãn kinh. Những người có làn da tối màu dễ bị nám hơn. Xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào, những người có làn da trắng, mỏng có tỷ lệ bị tàn nhang cao hơn.
Phân bố Mọc từ lớp hạ bì tới trung bì, thượng bị và thường xuất hiện nhiều nhất trên da mặt. Ngoài da mặt có thể xuất hiện trên một số vùng da khác như cổ, ngực, lưng, tay,… Tàn nhang xuất hiện ở bề nông ở các lớp da chứ không sâu chân như nám.

4. Bí quyết điều trị nám và tàn nhang hiệu quả

Việc điều trị nám và tàn nhang có hiệu quả hay không phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn giải pháp phù hợp với làn da và mức độ bị nám, tàn nhang. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị như sau:

4.1. Trị nám và tàn nhang bằng các sản phẩm bôi

Phân biệt nám và tàn nhang
Trị nám và tàn nhang qua đường bôi thường theo cơ chế tác động, ngăn chặn, đẩy mạnh chu trình tái tạo da
Những hoạt chất được sử dụng để điều trị nám, tàn nhang qua đường bôi được chia làm 3 nhóm:
 • Nhóm tác động vào các Enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp sắc tố melanin. Hoạt động chủ yếu dựa vào các hoạt chất Hydroquinone, Mequinol, Methimazole, Tranexamic, Azelaic acid.
 • Nhóm ngăn chặn sự di chuyển của các Melanosome. Những sản phẩm thuộc nhóm này chủ yếu chứa Niacinamide (vitamin B3) và chiết xuất từ đậu nành.
 • Nhóm đẩy mạnh chu trình tái tạo da. Bao gồm những sản phẩm có chứa AHA, BHA, PHA, Retinoids, Linoleic acid,…

4.2. Trị nám và tàn nhang bằng sản phẩm đường uống

Phân biệt nám và tàn nhang
Nêu ưu tiên chọn những sản phẩm chứa vitamin c, vitamin E,… sẽ có tác dụng giảm nám tàn nhang

Tàn nhang không phải là bệnh lý, chỉ là hiện tượng tăng sắc tố ở da. Do đó những sản phẩm đường uống được sử dụng thường là những sản phẩm chức năng, vitamin có tác dụng làm sáng da. Nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có chứa vitamin C, Glutathione, Tranexamic acid, Pycnogenol, L – cystine, vitamin E sẽ có tác dụng giảm nám tàn nhang hiệu quả.

4.3. Trị nám và tàn nhang bằng công nghệ Mela Extra

Mela Extra là công nghệ điều trị nám chuyên sâu hiện đại bậc nhất hiện nay được phòng khám Pasteur ứng dụng. Mela Extra sử dụng cơ chế dẫn truyền quang học, giúp đảm bảo nguồn năng lượng đầu ra luôn được phân phối đồng nhất và ổn định suốt liệu trình điều trị nám.

Nám và tàn nhang
Mela Extra là công nghệ điều trị Nám và tàn nhang chuyên sâu, tân tiến nhất hiện nay

Công nghệ Mela Extra sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại, tạo các bước sóng trong khoảng 532nm đến 1064nm được thay đổi linh hoạt nhờ con chip vi xử lý để điều trị phù hợp với từng tình trạng nám, tàn nhang mà không gây tổn thương da. Các bước sóng tác động giúp phân hủy sắc tố melanin đang tích tụ thành những mảnh siêu nhỏ giúp cơ thể dễ dàng đào thải ra ngoài. Mela Extra xóa sạch nám, tàn nhang từ sâu bên trong, đồng thời giảm tổn thương cho các mô lân cận, tăng sinh collagen, giúp làn da trẻ hóa, mịn màng, căng bóng.

Công nghệ Mela Extra tại phòng khám Pasteur cam kết đánh bay 100% nám, tàn nhang chỉ sau một liệu trình điều trị. Quy trình thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, an toàn. Ưu điểm của công nghệ điều trị nám tàn nhang Mela Extra đã được các chuyên gia công nhận so với các công nghệ khác:

 • Đánh bay 100% nám, tàn nhang.
 • Hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình duy nhất.
 • Không gây đau rát, bong tróc, tổn thương da.
 • Tăng sinh collagen, tái tạo da.
 • Không phụ thuộc sản phẩm sau điều trị.
Hãy liên hệ ngay với phòng khám Pasteur để nhận lịch tư vấn miễn phí cùng chuyên gia. Điều trị nám và tàn nhang trở nên dễ dàng, hiệu quả khi có công nghệ Mela Extra.
Bài viết liên quan