Béo phì và bệnh tim mạch

Tác giả: Trần Tuyết 1359

Béo phì và bệnh tim mạch có mối liên quan gì với nhau? Béo phì có làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim?

Béo phì là tình trạng bệnh nhân có cân nặng quá lớn so với chiều cao, được xác định bởi chỉ số khối lượng cơ thể (BMI). Nếu BMI từ 30 trở lên thì bị coi là béo phì. Theo GS.TS Đỗ Doãn Lợi Bệnh viện Bạch Mai, bệnh béo phì không những gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn gây nhiều bệnh nguy hiểm đặc biệt liên quan đến tim mạch.

Béo phì và bệnh tim mạch
Béo phì gây ra hàng loạt các bệnh lý tim mạch nguy hiểm cho người bệnh

1. Béo phì gây nên một loạt bệnh lý tim mạch cực nguy hiểm

 – Béo phì làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

“Huyết áp ở những người béo phì rất dễ tăng và chính huyết áp cao lại là nguy cơ lớn nhất gây ra các bệnh tim mạch”. GS.TS Lợi cũng nói thêm rằng “Béo phì khiến nguy cơ tăng các bệnh mạch vành. Mỡ, cholesterol làm hẹp mạch vành, cản trở lượng máu vận chuyển đến nuôi tim, gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm. Suy tim là hậu quả hầu như tất yếu của các bệnh tim mạch và có tỷ lệ tử vong rất cao”.

– Béo phì làm rối loạn lipid máu

Béo phì làm rối loạn lipid máu, khiến tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu. Đó là nguy cơ rất lớn gây hẹp các mạch máu, là nguyên nhân của nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não, mạch tạng, mạch chi,…

Béo phì và bệnh tim mạch
Đột quỳ ở người thừa cân, béo phì thường chiếm tỷ lệ cao hơn so với người bình thường

– Béo phì làm tăng đột quỵ do nhồi máu cơ tim

Đột quỵ xảy ra ở người béo phì cao hơn nhiều lần người bình thường. Người có BMI lớn hơn 30 dễ bị tử vong do bệnh tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. Những người béo phì mức độ thấp cũng phải cẩn trọng nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu thì nguy cơ đột quỵ vẫn có thể xảy ra.

Bệnh tim mạch là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh. Cứ 100 người chết thì có tới 1/3 liên quan đến bệnh tim mạch. Người béo phì có nguy cơ bị những bệnh về tim mạch và nguy cơ tử vong cao gấp 2-3 lần so với người không béo phì.

2. Có thể ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch cho người béo phì

GS.TS Đỗ Doãn Lợi cho biết khoa học đã chứng minh đa số bệnh tim mạch có thể phòng  tránh được nếu loại trừ được các yếu tố nguy cơ, trong đó béo phì là một yếu tố nguy cơ đáng kể hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Béo phì và bệnh tim mạch
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cùng kế hoạch tập luyện kiên trì có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thừa cân, béo phì

Để phòng và chữa trị bệnh béo phì, cần loại  trừ các nguyên nhân gây ra béo phì như:

– Xây dựng chế độ ăn khoa học:

  • Tránh ăn mỡ, các phủ tạng động vật, da gà vịt.
  • Ăn ít nhóm tinh bột như cơm, mỳ, phở, bún,…
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh, hạn chế bia rượu.
  • Ăn  tăng cường các loại rau củ như su hào, su su, củ cải, cà rốt,…
  • Ăn nhiều hoa quả trái cây như cam, bưởi, chuối, lê,…
  • Ăn các loại hạt như lạc, hướng dương, bí, hạnh nhân,…

– Cần tăng cường vận động để tiêu hao năng lượng và giúp các cơ quan, các tuyến nội tiết, tiêu hóa,… hoạt động tốt hơn. Những hoạt động có thể duy trì tập luyện như đi bộ, bơi, tập dưỡng sinh, aerobic,… đều là những hoạt động tốt cho cơ thể khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, đặc biệt là cho một trái tim khỏe.

Nguồn: bachmai.gov

Bài viết liên quan