Tại sao khi căng thẳng lại thèm ăn nhiều hơn?

Tác giả: Trần Tuyết 1018

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Mỗi khi tôi căng thẳng thì cảm giác thèm ăn đồ ngọt lại xuất hiện, tôi ăn rất nhiều mà không cảm thấy no, điều này khiến tôi tăng cân mất kiểm soát thời gian gần đây. Bác sĩ có thể cho tôi biết tại sao tôi lại thèm ăn khi căng thẳng được không?

Cảm ơn bác sĩ!

(Hà Khánh, Vĩnh Phúc)

Đáp:

Chào Hà Khánh!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Từ lâu các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng Hormone căng thẳng Cortisol có thể dẫn đến tăng cân. Mỗi khi bạn căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ giải phóng Adrenaline và Cortisol kết quả là Glucose được giải phóng vào máu. Điều này thực hiện để cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để thoát khỏi tình huống Stress.

Bởi vì đường cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể khi cơ thể cần cho nên nó thường là thứ đầu tiên bạn nghĩ đến khi bị Stress.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường khiến cơ thể có xu hướng tích trữ đường, đặc biệt sau những tình huống căng thẳng. Năng lượng này được lưu trữ chủ yếu ở dạng mỡ bụng, rất khó giảm. Vòng luẩn quẩn diễn ra: Căng thẳng -> tiết ra Cortisol -> Tăng cân -> Thèm ăn đồ ngọt -> Tăng cân.

Mặt khác ngay cả khi bạn không ăn thực phẩm giàu chất béo và đường, Cortisol cũng làm chậm quá trình trao đổi chất khiến bạn khó giảm cân. Khi căng thẳng con người thường có xu hướng ăn uống theo cảm xúc, ăn nhiều thức ăn nhanh, những yếu tố này góp phần khiến cân nặng tăng nhanh mất kiểm soát.