Mỡ trắng và mỡ nâu trong cơ thể khác gì nhau?

Tác giả: Trần Tuyết 433

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Bác cho cháu hỏi mỡ trắng và mỡ nâu trong cơ thể khác gì nhau ạ?

Cháu cảm ơn!

(Thu Minh, Vĩnh Yên)

Đáp:

Chào Minh!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Cơ thể con người tồn tại 2 loại mỡ là mỡ trắng và mỡ nâu, có tác dụng hoàn toàn khác nhau. Mỡ trắng trữ năng lượng dưới dạng lipid và sản xuất hormone. Mỡ nâu đốt cháy năng lượng và tỏa nhiệt. Do đó, trên quan điểm giảm cân, mỡ nâu là “mỡ tốt”, mỡ trắng là “mỡ xấu”.

Mỡ trắng chiếm tới 93 – 97% tổng lượng mỡ trong cơ thể. Kích thước một tế bào mỡ trắng dao động từ 25 – 200micron (một phần triệu mét), có 90 – 99% là acid béo và glycerol (triglyceride). Tế bào mỡ trắng có ba yếu tố quan trọng: sinh ra rất nhanh, tốc độ tăng trưởng kích thước rất lớn, khoảng hơn 200 lần và bản thân chúng là tế bào nội tiết tiết ra chất kích thích ăn ngon hơn, kích thích tế bào bên cạnh nó sinh ra nhiều hơn.

Ngược lại với tế bào mỡ trắng chỉ chứa một đơn giọt lipid, tế bào mỡ màu nâu chứa nhiều giọt nhỏ hơn. Mô mỡ nâu cũng chứa nhiều mao mạch hơn mỡ trắng, vì nó cần nhiều oxy hơn. Mỡ nâu được coi là loại “mỡ tốt” thì lại chỉ chiếm 3 – 7% tổng lượng mỡ trong cơ thể và rất ít khả năng tăng lên.

Chức năng chính của mỡ nâu là tạo ra nhiệt cho cơ thể, nhưng sẽ càng ít dần khi độ tuổi ngày càng cao. Mỡ nâu thường nằm ở các vùng trung thất, vùng vai để tạo thành thân nhiệt, duy trì sự ấm áp cho cơ thể.

Nếu không muốn dư thừa mỡ trắng dẫn đến phải can thiệp bằng những phương pháp y tế, hãy để ý những thói quen hằng ngày trong ăn uống, sinh hoạt, nhất là tránh lạm dụng thức ăn nhanh giàu năng lượng, ăn quá nhiều chất béo, chất ngọt…