Chất béo có lợi và chất béo có hại cho cơ thể là gì?

Tác giả: Trần Tuyết 1012

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Trước đây mọi người thường khuyên nên tránh xa chất béo vì chúng không tốt cho sức khỏe. Nhưng thời gian gần đây cháu đọc được thông tin là cơ thể con người cần chất béo giống như cần protein cà carbohydrate. Thay vì loại bỏ chất béo thì cần biết cách phân biệt các chất béo có lợi và chất béo có hại để lên chế độ ăn uống khoa học. Mong bác sĩ cho cháu ý kiến về vấn đề này với ạ.

Cháu cảm ơn!

(Thạch Linh, Bình Định)

Đáp:

Chào Linh!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Tất cả thực phẩm chúng ta sử dụng đều chứa hỗn hợp axit béo nhưng loại chất béo trong các thực phẩm này mới là yếu tố quyết định thực phẩm đó có lợi hay có hại.

Có 4 loại chất béo chính trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ gồm:

✔ Chất béo bão hòa

✔ Chất béo chuyển hóa

✔ Chất béo không bão hòa đơn

✔ Chất béo không bão hòa đa

Nhóm chất béo có hại với sức khỏe gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa:

– Chất béo bão hòa chủ yếu là chất béo động vật, chất béo này có trong các loại thịt giàu chất béo cũng như các sản phẩm từ sữa. Khi tiêu thụ quá mức, chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu và nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp, hay còn được gọi là cholesterol xấu.

– Chất béo chuyển hóa chủ yếu có trong thực phẩm chứa dầu thực vật đã hydo hóa một phần. Sử dụng nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) và giảm nồng độ cholesterol tốt (HDL).
Nhóm chất béo có lợi cho sức khỏe gồm có chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa đa:

– Chất béo không bão hòa đơn có trong các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu phộng; bơ, các loại hạt quả hạch như hạt điều, hạt hạnh nhân,… có tác đụng giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

– Chất béo bão hòa đa còn gọi là chất béo thiết yếu, có nguồn gốc từ thực vật thông qua các nguồn như đậu tương, bơ hạt đậu nành; hạt hướng dương, hạt vừng; dầu thực vật như dầu vừng, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu hoa rum; các loại quả như óc chó, hồ đào, hạt thông; đặc biệt axit béo omega-3 đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch.

Không phải tất cả các chất béo đều có hại cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta cần tiêu thụ có chừng mực, xây dựng chế độ ăn cân bằng và lành mạnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.