Rạn sau sinh có tự hết được không?

Tác giả: Trần Tuyết 1043

Hỏi: 

Bác sĩ  cho em hỏi tình trạng rạn da sau sinh có tự hết được không?

(Minh Ngọc, Hoài Đức)

Đáp:

Chào Ngọc!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Rạn da là vấn đề thường gặp bởi tình trạng đứt gãy các mô liên kết collagen & elastin ngay tại lớp hạ bì và trung bì của da. Rạn là hệ quả khó tránh của tình trạng da bị kéo căng quá mức dài ngày khi mang thai.

Quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên, đặc biệt là vùng bụng càng lớn thì da càng bị kéo căng, vết rạn xuất hiện ngày càng nhiều và rõ.

Sau sinh những vết rạn sẽ càng đậm màu hơn, cùng với đó là tình trạng da bị nhăn nheo, rất mất thẩm mỹ. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng rạn mà khả năng phục hồi là khác nhau.

Nếu rạn chỉ xuất hiện mờ và trên phạm vi nhỏ thì theo thời gian có khả năng chữa hết hoàn toàn. Tuy nhiên nếu da bị tổn thương nặng, vết rạn to và sâu, xuất hiện trên diện rộng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Lúc này cần phải can thiệp các thủ thuật ngoại khoa kết hợp công nghệ cao cùng với việc chăm sóc da kỹ lưỡng thì tình trạng rạn mới có thể hết.

Bạn nên đến trực tiếp phòng khám chuyên khoa da liễu để được đo chỉ số đứt gãy, đánh giá tình trạng rạn từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.