Rạn do tăng cân ở vùng đùi và bẹn có điều trị hết được không?

Tác giả: Trần Tuyết 1128

Hỏi:

Em năm nay 20 tuổi, thời gian vừa rồi nghỉ dịch ở nhà nên tăng cân hơi nhiều. Gần đây trên vùng đùi và gần bẹn có xuất hiện nhiều vết rạn màu trắng. Bác sĩ cho em hỏi là em bị làm sao và làm thế nào để điều trị hết?

(Thu Hà, Đống Đa)

Đáp:

Chào Thu Hà!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Theo bạn mô tả thì bạn đang gặp tình trạng rạn da do tăng cân quá nhanh với số lượng nhiều. Cân nặng khi tăng đột ngột sẽ khiến các bó sợi elastin và các liên kết collagen trong da bị đứt gãy, dẫn đến hình thành nhiều vết rạn nứt.

Rạn thường xuất hiện ở những vùng có làn da mỏng và yếu như vùng bụng, đùi, vùng bẹn, ngực, đầu gối, bắp chân. Các vết sẹo rạn không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ khiến bạn mất tự tin.

Bạn còn trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên kết hợp cả biện pháp phòng ngừa và điều trị rạn. Hãy ưu tiên kiểm soát cân nặng ở mức ổn định, hạn chế tăng cân quá nhanh bằng việc ăn uống hợp lý, tăng cường rau xanh, nước trái cây, uống đủ nước mỗi ngày,…

Các vết sẹo rạn muốn điều trị dứt điểm cần phải sử dụng các phương pháp trị rạn hiệu quả như sử dụng kem bôi, laser trị rạn, lăn kim,… Bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với làn da, mức tài chính. Tốt nhất bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và đánh giá, từ đó sẽ có phác đồ điều trị khoa học nhất.