Rạn ra khi mang thai là do đâu? Làm sao để hạn chế?

Tác giả: Trần Tuyết 121

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân gây rạn da khi mang thai? Làm sao để hạn chế tình trạng rạn da khi mang thai?

Cháu cảm ơn!

(Kiều Thơ, Nha Trang)

Đáp:

Chào Thơ!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Nguyên nhân gây rạn da khi mang thai là do các mô đàn hồi của da kém, trọng lượng của thai phụ tăng nhanh, kích thước vòng bụng ngày càng to da khiến da căng quá mức gây đứt gãy các mô liên kết colagen & elastin dưới lớp trung bì của ra, tạo thành các vết rạn nứt.

Người phụ nữ nào cũng có nguy cơ bị rạn khi mang thai, nhất là với các mẹ mang thai lớn tuổi hoặc mang đa thai. Các mẹ hoàn toàn có thế hạn chế tình trạng rạn da bằng những phương pháp sau:

– Tránh tăng cân: Mẹ bầu nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát cân nặng để tránh tăng cân quá nhiều.

– Giữ ẩm cho da: Nên sử dụng các loại kem bôi dưỡng ẩm, chống rạn an toàn cho mẹ bầu để tạo sự đàn hồi cho da và hạn chế rạn da.

– Tăng cường ăn các loại thực phẩm:

+ Nhóm thực phẩm chứa chất chống oxy hóa để bảo vệ da như dâu tây, việt quất, cải bó xôi;

+ Nhóm thực phẩm giàu vitamin E để bảo vệ các màng tế bào da như bông cải, bơ, các loại hạt;

+ Nhóm thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng hồi phục các mô da bị tổn thương như ớt chuông đỏ, cà rốt

+ Nhóm thực phẩm giàu omega-3 và omega-6 như cá hồi, quả óc chó,…