Melanin là gì? Melanin tăng sinh quá mức sẽ gây ra những vấn đề gì cho da?

Tác giả: Trần Tuyết 1056

Hỏi:

Chào bác sĩ!

Bác sĩ có thể cho cháu biết sắc tố Melanin là gì? Khi Melanin tăng sinh quá mức thì sẽ gây ra những vấn đề gì cho da?

Cháu cảm ơn ạ!

(Thùy Trang, Cầu Giấy, Hà Nội)

Đáp:

Chào Trang!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau:

Melanin là sắc tố quyết định màu sắc làn da của mỗi người. Sắc tố da Melanin được tạo ra bởi các tế bào Melanocytes (tế bào biểu bì tạo sắc tố) nằm rải rác ở lớp đáy của thượng bì.

Melanin vẫn luôn được hình thành mỗi ngày, bởi sự tác động của men Tyrosinase có trong tế bào Melanocytes và các tác nhân từ môi trường; chủ yếu là do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, đồng thời các yếu tố như rối loạn nội tiết tố và căng thẳng cũng góp phần kích thích Melanin tăng cao.

Khi có quá nhiều yếu tố gây hại tác động lên da với cường độ quá mức ví dụ đi ra ngoài trời nắng, tiếp xúc với tia UV ở cường độ cao, stress… Hệ thống tế bào Melanocytes ở lớp đáy sẽ nhận lệnh liên tục và phản xạ tự nhiên sinh ra nhiều sắc tố Melanin hơn. Cơ chế này nhằm mục đích vận chuyển Melanin phân bố đồng đều trên bề mặt da và tạo lớp màng chắn bảo vệ da.

Thế nhưng, Melanin khi xuất hiện quá nhiều trên lớp bề mặt da dẫn đến tình trạng tăng sắc tố khiến da ngăm đen, tối màu; đặc biệt khi các Melanin tối màu tập trung vượt mức tại một điểm hoặc một cụm, sẽ gây ra các vấn đề về da như:

✅ Tàn nhang: Là những nốt nhỏ li ti, có màu nâu sẫm, đỏ đen, xám, nâu nhạt… tùy vào từng loại da. Tàn nhang có thể nằm riêng lẻ hoặc liên kết thành từng mảng.

✅ Nám da: Làn da xuất hiện các đốm hoặc mảng nám màu nâu hoặc xám nâu, vị trí nám thường xuất hiện là ở hai bên má, trán, cằm, môi trên…

✅ Da không đều màu: Là tình trạng xuất hiện các vùng da có màu khác nhau trên khắp cơ thể.

Các vấn đề về da tuy không gây khó chịu, đau rát nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, tâm lý. Điều trị loại bỏ sắc tố Melanin là giải pháp duy nhất để lấy lại làn da khỏe đẹp.