Có phải bị viêm da tiếp xúc?

Tác giả: Trần Tuyết 1097

Hỏi:

Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi, dạo gần đây hay xuất hiện triệu chứng phát ban đỏ, mề đay, ngứa ngáy. Lúc đầu chỉ vài nốt mẩn ngứa ở mặt, tay, chân, sau đó tự hết; tuy nhiên dạo gần đây triệu chứng tiến triển nặng hơn, mặt và người có nhiều nốt mẩn đỏ, dày đặc, khô bong tróc, bé ngứa và đau nhiều hơn. 

Tiền sử trước đây bé có bị dị ứng thức ăn như trứng, thịt bò, hải sản. Tuy nhiên đến năm 3 tuổi bé đã khỏi và ăn được hầu hết các thực phẩm dị ứng mà không hề có biểu hiện gì. Xin hỏi phòng khám có phải bé nhà tôi bị viêm da tiếp xúc do dị ứng thức ăn không?

 (Thu Hòa, Bắc Ninh)

Đáp:

Chào chị Hòa!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của chị. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời chị như sau:

Qua triệu chứng và biểu hiện chị kể, có thể bé đã bị viêm da tiếp xúc do dị ứng với thức ăn. Để loại trừ nguyên nhân và điều trị bệnh cho đúng, trước hết chị nên cho bé tránh các dị nguyên thức ăn kể trên, sau đó dùng phương pháp loại trừ để theo dõi biểu hiện của bé sau khi ăn mỗi loại thực phẩm mới. 

Nguyên tắc chung là cho trẻ ăn liên tục 1 loại thức ăn trong 3 ngày và để ý xem biểu hiện da kích ứng của trẻ. Sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra dị nguyên gây dị ứng. Với biểu hiện viêm da hiện tại, bé đang ở mức độ viêm nặng, tốt hơn hết chị nên cho bé đến phòng khám chuyên khoa để được thăm khám chi tiết, xác định nguyên nhân và có phác đồ điều trị khoa học.

Cảm ơn chị và chúc bé nhanh khỏi bệnh!