Bị nám chân sâu có nên uống các thuốc bổ sung estrogen

Tác giả: Trần Tuyết 972

Hỏi:

Chào bác sĩ! Hiện tại em bị nám chân sâu sau sinh, em có đọc được nhiều nguồn tin thì bị nám chân sâu là do giảm estrogen nên không ức chế được MSH, làm tăng tế bào sắc tố melanin gây nên các vấn đề về nám, tàn nhang. Em muốn hỏi là bị nám chân sâu có nên uống các thuốc bổ sung estrogen không?

(Thanh, Cao Bằng)

Đáp:

Chào Thanh!

Phòng khám Pasteur rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Các chuyên gia tại Pasteur trả lời bạn như sau: 

Nám sau sinh là do sự rối loạn nội tiết dẫn đến sự mất cân bằng các hormone trong cơ thể, hình thành nên các nốt tăng sắc tố trên bề mặt da có thể là nám hoặc tàn nhang. Sự xuất hiện của nám liên quan chủ yếu đến estrogen – một hormone sinh dục quan trọng trong cơ thể. Estrogen có vai trò liên quan đến các chức năng sinh dục đồng thời còn có khả năng ức chế sự sản sinh hormone MSH (hormone gây tăng kích thích sản xuất melanin dưới da).

Bạn có thể uống các loại thuốc/thực phẩm chức năng bổ sung estrogen để cân bằng nội tiết, từ đó có hiệu quả ngăn ngừa và làm mờ vết nám. Tuy nhiên việc điều trị triệt để nám chân sâu trên da với các thuốc bổ sung estrogen là không thể. Bởi các gốc melanin gây nám đã hình thành sâu dưới hạ bì da, cần phải sử dụng công nghệ cao mới có thể tác động sâu và loại bỏ triệt để các mảng nám.