Đa phần các loại rau xanh đều có tác dụng giảm cân, giữ dáng nhờ tỷ lệ chất xơ và khoáng chất cao. Rau diếp cá cũng không phải ngoại lệ. Với lượng calories trong 100g giao động ở mức 17 kcal, rau diếp cá không gây béo, thậm chí còn có thể giảm cân. Tuy nhiên, hương vị tanh tự nhiên khiến phái đẹp gặp khó khăn trong việc đưa rau diếp cá vào thực đơn giảm cân. 6+ món ăn giảm cân dưới đây sẽ giúp nàng bớt “nỗi ám ảnh” với loại thực phẩm này.
1. Lý giải cơ chế rau diếp cá trong quá trình giảm cân
Diếp cá là giống rau thuộc loài cỏ nhỏ, có màu xanh đặc trưng với phần đầu hơi nhọn. Chất xơ, vitamin, khoáng chất, protein, sắt, kali,… là thành phần chủ yếu được tìm thấy trong loại rau này. Lý giải về khả năng giảm béo của rau diếp cá, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết:
– Lượng calories thấp
100g rau diếp cá chỉ chứa khoảng 17 kcal nên hoàn toàn không gây béo cũng như mớ tăng sinh cho cơ thể. Lượng calories thấp, hàm lượng dinh dưỡng cao giúp rau diếp cá và các thực phẩm từ rau diếp cá có tác dụng đặc biệt trong giảm cân.
– Khả năng giữ no lâu
Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng, trong rau diếp cá chứa một lượng lớn protein. Giữ no lâu dù chỉ nạp một lượng nhỏ là những gì người dùng nhận được sau khi sử dụng rau diếp cá.
– Không gây tích tụ mỡ
Rau diếp cá là nguồn chất xơ dồi dào hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường lợi khuẩn đường ruột. Hệ tiêu hóa hoạt động ổn định giúp toàn bộ năng lượng nạp vào được tiêu hóa, dưỡng chất cần thiết đẩy đi khắp cơ thể. Còn các hợp chất khó tiêu hóa sẽ bị loại trừ toàn bộ. Nhờ vậy, tình trạng tích tụ mỡ thừa cũng được đẩy lùi đáng kể sau quá trình sử dụng rau diếp cá kiên trì.
2. Các món giảm cân thơm ngon, dinh dưỡng từ rau diếp cá
Hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng hương vị tanh đặc trưng khiến nhiều nàng ngần ngại sử dụng rau diếp cá trong thực đơn giảm cân. Một số cách biến tấu đơn giản dưới đây vừa giữ trọn vẹn dưỡng chất trong rau diếp cá, vừa giảm bớt độ tanh đặc trưng, nàng có thể tham khảo:
2.1. Nước rau diếp cá nguyên chất giảm cân
Rau diếp cá sử dụng trực tiếp sẽ có vị tanh tựa như cá tươi tương đối khó dùng. Ép lấy nước nguyên chất, vị tanh trong rau diếp cá sẽ giảm đi rõ rệt. Trong khi đó, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ tiêu hóa được tăng cường.
Cách chế biến:
– Lựa chọn lượng rau diếp cá vừa đủ, nhặt sạch cẩn thận cỏ dại, lá héo úa và các loại lá có hình dạng, màu sắc lạ.
– Chuẩn bị một chậu nước muối nhỏ, ngâm phần rau diếp cá đã chuẩn bị trong khoảng 15 phút để loại bỏ các chất bẩn. Sau thời gian ngâm 15 phút, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước để khử vị mặn đồng thời giúp rau sạch hoàn toàn.
– Cắt rau diếp cá thành các phần nhỏ. Cho toàn bộ vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước để dễ xay hơn.
– Lọc phần hỗn hợp vừa xay qua rây để thu được phần nước nguyên chất. Chú ý lọc kỹ nhiều lần để nước trong và ít cặn nhất. Có thể sử dụng khăn vải mỏng để lọc sạch hơn.
Nước rau diếp cá có thể sử dụng ngay sau khi xay, bảo quản trong tủ mát. Nàng có thể thêm một thìa đường nhỏ để hương vị thơm ngon hơn. Chú ý chỉ sử dụng đường ăn kiêng hoặc đường không calo để tránh dư thừa calories.
2.2. Giảm cân với rau diếp cá đậu xanh
Đậu xanh là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, giàu năng lượng và ít béo nên đặc biệt phù hợp trong các bữa ăn giảm cân. Đậu xanh thanh mát, hương vị nhẹ nhàng nên món giảm cân từ rau diếp cá của nàng sẽ dễ thưởng thức hơn rất nhiều. Với hai nguyên liệu này, nàng có thể lựa chọn một trong hai cách chế biến như sau:
Cách chế biến 1 – Nước rau diếp cá đậu xanh
– Lựa chọn phần rau diếp cá xanh tươi nhất và sơ chế sạch cỏ dại, tạp chất. Ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút và rửa sạch nhiều lần trước khi chế biến. Đậu xanh ngâm nước trước cho nhanh mềm.
– Để rau khô tự nhiên. Trong thời gian đợi, quay lại ninh nhừ phần đậu xanh đã chuẩn bị.
– Cắt nhỏ rau diếp cá, cho vào máy xay chung với đậu xanh ninh nhừ. Thêm một chút nước để dễ thao tác hơn.
– Lọc phần nước vừa xay qua rây, chắt ra các cốc nhỏ và thưởng thức trực tiếp.
Tuần uống khoảng 2 lần nước rau diếp cá đậu xanh để thu được hiệu quả giảm cân tối ưu nhất.
Cách chế biến 2 – Chè rau diếp cá đậu xanh
– Sơ chế rau diếp cá và đậu xanh tương tự như trong cách 1. Vì kết cấu món chè cần độ đặc sánh nên cần tăng thêm lượng đậu xanh.
– Xay rau diếp cá tươi và lọc sạch để thu được nước nguyên chất.
Đậu xanh xay nhuyễn mịn. Bỏ phần đậu xanh xay và nước rau diếp cá tươi vào nồi, nấu đến khi hai nguyên liệu hòa quyện và không có dấu hiệu tách nước thì dừng lại, múc ra các bát nhỏ, để nguội và thưởng thức. Có thể thêm một thìa nhỏ đường ăn kiêng trong quá trình chế biến để món chè hấp dẫn hơn.
Nên sử dụng 1 tuần 1 bữa chè đậu xanh rau diếp cá đan xen cùng nước nguyên chất trong thực đơn giảm cân.
2.3. Rau diếp cá mật ong giảm cân
Rau diếp cá mật ong cũng là món ăn không thể bỏ qua cho các nàng. Hương thơm tự nhiên của mật ong làm dịu vị tanh nồng đặc trưng của rau diếp cá. Tác dụng giữ dáng, trẻ hóa làn da và trị ho cũng được ghi nhận ở loại nước uống này.
Cách chế biến vô cùng đơn giản, đặc biệt phù hợp với những nàng có quỹ thời gian hạn chế. Nàng chỉ cần sơ chế sạch rau diếp cá, xay nhuyễn và lọc sạch. Thêm 2 thìa mật ong rừng là đã có thể thưởng thức ngay.
2.4. Đậu hũ, rau diếp cá thơm ngon đốt mỡ
Nhắc đến các món chay giảm mỡ từ rau diếp cá, chắc chắn không thể bỏ qua đậu hũ rau diếp cá thơm ngon. Đậu hũ cung cấp lượng protein lành tính, trong khi rau diếp cá lại là nguồn chất xơ dồi dào phù hợp mọi chế độ giảm cân.
Cách chế biến:
– Chuẩn bị 2 phần đậu hũ nhỏ, chần qua nước sôi để làm sạch vì món ăn này sử dụng đậu hũ trực tiếp. Rau diếp cá nhặt sạch, loại bỏ tạp chất, cỏ dại và chần qua. Chú ý thời gian chần khoảng 30 giây để rau không bị nát.
– Đậu hũ cắt thành các phần nhỏ tùy theo sở thích. Chú ý không cắt quá nhỏ khiến đậu bị nát. Rau diếp cá thái nhỏ để ngấm gia vị trộn.
– Chuẩn bị 3 thìa dầu olive, một thìa cà phê ớt bột và trộn đều. Cho hỗn hợp dầu ớt vào chảo đun thật nóng.
– Đổ dầu ớt cay vào đậu hũ và rau diếp cá. Chú ý trộn nhẹ tay để đậu không nát.
Lưu ý: Trong ớt chứa lượng lớn Cayenne có tác dụng đốt mỡ và hỗ trợ giảm cân. Nhưng nên sử dụng một lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa,… Vì là món ăn giảm cân nên chỉ được sử dụng dầu olive, dầu dừa,… Tuyệt đối không sử dụng dầu ăn, mỡ động vật trong quá trình làm dầu ớt.
2.5. Rau diếp cá tôm thịt giảm cân
Rau diếp cá tôm thịt là món ăn dinh dưỡng lạ miệng giúp kích thích vị giác và hỗ trợ giảm cân cho phái đẹp.
Cách chế biến:
– Rau diếp cá làm sạch cẩn thận, để ráo tự nhiên.
– Tôm thịt chế biến sạch, luộc chín tới để chuẩn bị cho món trộn. Tôm bóc vỏ, thịt thái miếng mỏng để dễ ngấm gia vị hơn.
– Cho rau diếp cá, tôm, thịt vào một tô lớn, thêm một thìa dầu olive nhỏ, một thìa đường ăn kiêng, một trái ớt tươi, một chút muối và vắt một trái chanh tươi.
– Trộn đều, đợi khoảng 5-7 phút cho món ăn ngấm gia vị và bắt đầu thưởng thức.
3. Có nên sử dụng rau diếp cá giảm cân trong thời gian dài
Uống nước rau diếp cá giảm cân hay chế biến các món giảm cân từ rau diếp cá không còn xa lạ với phái đẹp. Hiệu quả giảm béo được ghi nhận bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm, vẫn còn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tiềm ẩn sau loại rau này.
Rau diếp cá là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong giảm cân. Thành phần giàu dinh dưỡng giúp người dùng đủ năng lượng dù chỉ nạp một lượng nhỏ. Ngoài tác dụng giảm cân giữ dáng, rau diếp cá cũng có khả năng thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên sử dụng rau diếp cá cũng tồn đọng một số khuyết điểm
– Hương vị tanh nồng, không thơm ngon, dễ dùng như một số loại rau dùng trong giảm cân.
– Dễ gây tụt đường huyết, đau đầu, chóng mặt nếu lạm dụng rau diếp cá trong thực đơn ăn kiêng.
– Gây suy giảm chức năng, làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh của người mắc bệnh về tiêu hóa, dạ dày,…
4. Lưu ý khi sử dụng nước rau diếp cá trong giảm cân
– Uống nước rau diếp cá giảm cân kiên trì mới thu được hiệu quả
Rau diếp cá chỉ là một loại thực phẩm có nhiều thành phần hỗ trợ giảm cân như chất xơ, vitamin, sắt, protein,… Vì vậy, hiệu quả thực sự chỉ đến khi áp dụng chế độ kiên trì và bền bỉ.
– Sử dụng lượng rau diếp cá vừa đủ trong quá trình giảm mỡ:
Rau diếp cá có tính hàn, vì vậy, nếu sử dụng nhiều rất dễ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… Phái đẹp nên cân đối lượng rau diếp cá sử dụng trong chế độ. Ví dụ với nước rau diếp cá nguyên chất, có thể dùng từ 2-3 buổi/ tuần. Các món rau diếp cá đậu xanh, rau diếp cá trộn,… chỉ nên dùng 1 lần/ tuần.
– Không lạm dụng và phụ thuộc rau diếp cá trong quá trình giảm cân
Bản chất của giảm cân là duy trì ổn định lượng calories nạp vào cơ thể. Theo đó, các nhóm chất như protein, tinh bột lành tính, chất béo tốt,… vẫn cần được đảm bảo đầy đủ. Rau diếp cá chỉ có tác dụng hỗ trợ, tăng cường và làm đa dạng thực đơn chứ không phải món có mặt trong mọi bữa ăn healthy.
– Lựa chọn rau diếp cá cẩn thận trước khi sử dụng; sơ chế, chế biến rau diếp cá tỉ mỉ trước khi thưởng thức
Rau diếp cá mọc ở tầm thấp nên thường lẫn nhiều loại cỏ và tạp chất khác nhau. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phái đẹp cần sơ chế cẩn thận, ngâm rửa kỹ càng trước khi sử dụng.
– Ngừng sử dụng rau diếp cá trong giảm cân nếu thấy các bất thường về sức khỏe
Rau diếp cá có thể ảnh hưởng đến một số đối tượng có sức khỏe không ổn định như người mắc bệnh dạ dày mãn tính, người gặp vấn đề về tiêu hóa,… Người gặp các vấn đề này cần tránh tuyệt đối sử dụng rau diếp cá trong chế độ giảm cân. Ngay cả các đối tượng sức khỏe ổn định, cũng không nên chủ quan và chỉ sử dụng rau diếp cá với lượng vừa đủ.
Quan trọng nhất, hãy ngừng sử dụng rau diếp cá nếu gặp các vấn đề bất thường về sức khỏe.
Uống nước rau diếp cá giảm cân, sử dụng các thực phẩm giảm cân là phương pháp giảm cân an toàn theo nhận định chuyên gia dinh dưỡng. Phái đẹp hãy áp dụng ngay để có vóc dáng quyến rũ hút mắt. Đừng bỏ qua các lưu ý an toàn về sức khỏe trong quá trình sử dụng nàng nhé.