Que cay bao nhiêu calo? Ăn nhiều que cay có bị tăng cân không?
Que cay là món ăn vặt tuổi thơ yêu thích của rất nhiều người. Vị cay ngọt đặc trưng tạo nên sức hút khó rời. Que cay bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 gói que cay chứa năng lượng 50 – 60kcal, tương đương với một gói snack cay quen thuộc. Đây là mức calo trung bình, không gây béo nhưng không nên dùng nhiều vì ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. 1 gói que cay bao nhiêu calo?
Que cay là nguyên liệu được làm từ bột mì, bột bắp, bột năng,… cùng các loại gia vị đặc trưng như dầu, quế, bột ớt, bột tỏi,… nên sở hữu một phần năng lượng từ các loại nguyên liệu này.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một gói que cay truyền thống 100gr chứa khoảng 50 – 60kcal. Đây là mức năng lượng thấp, không gây ảnh hưởng đến cân nặng nhưng nên hạn chế để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Bên cạnh que cay truyền thống, các loại que cay phủ dầu, que cay ngâm sốt ớt, thanh que cay sốt ớt đường có mức năng lượng cao hơn một chút, dao động trong khoảng 90 – 150kcal.
2. Ăn que cay có bị tăng cân hay không?
Các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám Pasteur nhận định, ăn que cay không loại truyền thống không béo vì mức năng lượng nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, các loại que cay tẩm dầu, sốt đặc biệt nên hạn chế nếu không muốn bị tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.
Ngoài ra, nếu đã dùng que cay trong các bữa ăn vặt, chúng ta không nên ăn thêm các món snack, bim bim, quẩy ngọt,… để tránh nguy cơ tăng cân. Kiểm soát được lượng que cay ăn hàng ngày chính là chìa khóa giữ cân nặng luôn là con số hoàn hảo.
3. Có nên ăn que cay thường xuyên không?
Mặc dù không gây béo như các món ăn vặt chiên, rán, xào, nhiều đường nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng que cay quá nhiều. Đặc biệt là dùng que cay thay cho các món ăn vặt bởi:
– Que cay có vị cay chủ đạo, rất dễ gây ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa nếu sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài.
– Thành phần que cay gồm nhiều loại bột, dầu, phụ gia,… nên không gây béo ngay lập tức nhưng tiềm ẩn nguy cơ tích tụ năng lượng dư thừa.
– Que cay được chiên qua mỡ động vật nên không chỉ gây tăng cần nếu dùng với tần suất dày đặc mà còn khiến người dùng khó kiểm soát cân nặng.
– Que cay được sản xuất tại các đơn vị không uy tín, không được kiểm soát chất lượng chứa hoạt chất acrylamide khi chuyển hóa qua nội tạng sẽ sinh ra hàm lượng chất gây ung thư glycinamide lớn.
Câu trả lời đến từ các chuyên gia dinh dưỡng là không nên dùng que cay thường xuyên để đảm bảo sức khỏe và giữ cân nặng ổn định. Trong đó, trẻ em, phụ nữ mang thai và mẹ bầu là những đối tượng cần tránh tuyệt đối sử dụng que cay để không nạp các chất vừa ảnh hưởng cân nặng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vào cơ thể.
4. Cách làm món que cay đơn giản, an toàn, ít béo tại nhà
Mê mẩn hương vị món que cay Trung Hoa nhưng lại lo lắng về cân nặng và sức khỏe, phái đẹp có thể tham khảo công thức que cay đơn giản, đảm bảo an toàn sức khỏe ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– ½ chén cơm nguội, bột bắp, bột mì, bột năng, dầu olive theo tỉ lệ cân đối.
– Gia vị thơm ngon giúp món ăn dậy hương vị như bột quế, bột ớt, bột tỏi, đường ăn kiêng, mật ong.
Cách thực hiện
– Bỏ phần cơm nguội vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước và dầu ăn để xay nhuyễn mịn và giảm các phần lợn cợn giúp que cay mịn dẻo hơn khi chế biến.
– Đổ phần cơm nguội ra bát nhỏ, thêm bột mì bột năng, bột bắp theo tỉ lệ cân đối và nhào dẻo mịn cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất. Thêm một chút dầu olive để phần bột dẻo và bắt tay và dễ tạo hình hơn.
Lưu ý: Nếu bột khô, thêm từ từ nước lọc để bột dẻo mịn và dễ thao tác hơn. Ngược lại, bột làm que cay quá ướt, cân đối thêm các loại bột để có được kết cấu chuẩn nhất.
– Thêm bột ớt, bột tỏi, mật ong và trộn đều tay cho đến khi khối bột chuyển sang màu đỏ nhạt thì để bột nghỉ một chút rồi đem đi tạo hình.
– Phủ một chút bột mì lên thớt, lăn cục bột qua lại và dùng cây lăn cán mỏng và cắt ra thành các thanh dài mỏng.
– Nướng chín que cay trong nồi chiên không dầu khoảng 15 phút ở 180 độ C. Vì đây là món ăn vặt ít béo nên tuyệt đối không chiên rán dễ gây béo hơn.
– Trộn các gia vị còn lại cùng dầu olive và đun sôi trên chảo. Đổ que cay nướng giòn vào và ngào đều để ngấm đều gia vị.
– Đổ que cay ra đĩa, để nguội và thưởng thức ngay hương vị ngon lành, ấm nóng của món que cay.
Trả lời băn khoăn que cay bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng cho biết mức năng lượng trong món ăn này dao động trong khoảng 50 – 60kcal, ít gây béo nhưng không tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn và giữ cân nặng ổn định, nên hạn chế sử dụng hoặc làm các món que cay handmade đảm bảo tại gia.