Ô mai me cay bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tăng cân không?
Ô mai me cay không chỉ là món ăn vặt được lòng trẻ em mà còn khiến phái nữ mê mẩn. Thưởng thức nhiều nhưng ít ai biết ô mai me cay bao nhiêu calo? Theo các bác sĩ dinh dưỡng, 100gr ô mai me cay chứa khoảng 85 – 90 calo. Đây là mức năng lượng nằm trong tầm kiểm soát, không gây tăng cân nhưng ăn nhiều hại dạ dày do vị chua đặc trưng.
1. Ô mai me cay bao nhiêu calo?
Dù là món ăn vặt phổ biến với các tín đồ ăn vặt Việt Nam, chưa có nhiều nghiên cứu lượng calories trong các món ô mai nói chung và ô mai me cay nói riêng.
Để giải đáp băn khoăn, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Viện dinh dưỡng quốc gia thực hiện nghiên cứu và đưa ra giải đáp 100gr ô mai me cay chứa khoảng gần 90 calo.
Đây là mức năng lượng được xếp vào nhóm trung bình thấp nhưng cũng có xu hướng tăng cao hơn tùy thuộc vào tỉ lệ thành phần, nguyên liệu chính trong món ô mai.
Ngoài ra, để giúp phái đẹp xác định chính xác mức năng lượng trong các loại ô mai, các chuyên gia sức khỏe đưa ra bảng thống kê sau:
100gr ô mai mơ xào chua ngọt | 60 calo |
100gr ô mai mận xào | 65 calo |
100gr ô mai sấu xào gừng | 51 calo |
100gr ô mai đào, ô mai đào cay | 48 calo |
100gr ô mai chanh, ô mai quất | 56 calo |
100gr ô mai mơ gừng tươi | 47 calo |
2. Ăn ô mai me cay có bị tăng cân không?
Sở hữu mức năng lượng thấp, chỉ khoảng 90 calo, ô mai me cay không gây béo, tăng cân hay ảnh hưởng đến vóc dáng. Phái đẹp có thể dùng ô mai me cay làm món ăn vặt trong thời gian giảm cân mà không cần băn khoăn về cân nặng.
Tuy nhiên, chỉ nên dùng số lượng ô mai vừa đủ, lựa chọn loại ô mai không quá chua cay gây ảnh hưởng đến dạ dày. Các loại ô mai xào đường cũng nên hạn chế để không làm tăng lượng đường trong máu.
3. Công dụng của các món ô mai với sức khỏe
Không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu, ô mai còn được ví như bài thuốc quý bởi đem nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:
– Ngăn ngừa hình thành mỡ thừa ở các bộ phận trong cơ thể nhờ vị chua và hàm lượng axit citrics, axit malic,… đặc trưng.
– Sở hữu hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
– Có tác dụng chữa ho, viêm họng, giải rượu nhờ tính ấm nóng tự nhiên.
– Ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh và phòng ngừa ung thư, tiểu đường, giảm cholesterol trong máu,…
4. Gợi ý một số món ô mai handmade giảm cân ai cũng làm được
Ô mai me cay cùng các loại ô mai dù không gây béo nhưng chúng ta nên hạn chế các loại đóng hộp vì chứa chất bảo quản cũng như khó kiểm soát được lượng đường trong thành phần. Vì vậy, phái đẹp có thể tham khảo một số món ô mai handmade ít béo như:
4.1. Ô mai chanh muối cam thảo
Cách thực hiện
Chuẩn bị 700gr chanh cốm, 100gr muối hạt, 20gr cam thảo, 30ml mật ong, nước lọc và gừng tươi
– Rửa sạch phần chanh đã chuẩn bị, để ráo, dùng xiên nhọn châm nhẹ đều khắp bề mặt chanh để loại bỏ bớt tinh dầu đắng và ngấm gia vị hơn.
– Tiếp tục ngâm chanh trong nước muối khoảng 3 tiếng để loại bỏ hoàn toàn vị đắng của vỏ chanh rồi vớt ra, thấm khô trước khi làm ô mai.
– Đổ mật ong đã chuẩn bị vào chanh để tạo vị ngọt nhẹ cùng lớp keo sánh trên bề mặt trái chanh tươi.
– Rắc đều muối lên chanh, trộn đều và đảo sơ trên chảo nóng 15 phút để muối thẩm thấu sâu vào trong trái chanh.
– Phơi nắng 3 – 4 ngày hoặc sấy chậm trong lò nướng 180 độ C 3 lần, mỗi lần 15 phút.
– Trộn ô mai chanh khô cùng cam thảo để tăng hương vị thơm ngon và gia tăng hiệu quả giảm cân.
3.2. Ô mai vỏ cam thanh nhẹ giảm cân, chữa ho
Cách thực hiện
– Chuẩn bị 2 trái cam vàng lớn, 30gr muối, 30gr đường ăn kiêng, 10gr cam thảo
– Cam rửa sạch, gọt vỏ và bóp nhẹ trong nước muối để loại bỏ tinh dầu đắng.
– Trộn đều vỏ cam với một chút muối, bóp nhẹ để loại bỏ phần tinh dầu còn sót lại và rửa lại với nước sạch.
– Để ráo vỏ cam, sấy khô 180 độ trong 20 phút rồi để nguội và trộn chung với phần đường ăn kiêng đã chuẩn bị cho đến khi đường tan hết hoàn toàn thì ngừng tay.
– Vớt cam ra sên trên lửa nhỏ cho đến khi khô và áo đều lớp phấn mỏng màu trắng trên bề mặt.
– Trộn ô mai vỏ cam chung cùng cam thảo và thưởng thức như món ăn vặt thơm ngon, ít béo.
3.3. Ô mai sâu ăn kiêng
Cách thực hiện
– Chuẩn bị 1kg sấu tươi gọt sạch vỏ, 700gr đường ăn kiêng, 50gr muối, 1 củ gừng tươi, 20gr vôi, 50gr phèn chua, 30gr cam thảo.
– Dùng dao khứa nhẹ trên bề mặt sấu để dễ ngấm gia vị, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch.
– Chuẩn bị nước vôi trong bằng cách hòa vôi cùng nước và gạn lấy phần nước trong. Ngâm sấu cùng nước vôi trong cho giòn trong 3 giờ rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
– Đun sôi nước phèn chua với 1 lít nước, chần sâu nhanh để tạo vị giòn dai đặc trưng.
– Ướp sấu cùng đường ăn kiêng, gừng tươi trong 4 giờ đồng hồ để thấm vị rôi vớt ra, để ráo rồi phơi nắng hoặc sấy khô.
– Trộn ô mai sấu cùng cam thảo, ớt bột nếu thích ăn cay và thưởng thức.
5. Cách dùng ô mai giảm cân, giữ dáng hiệu quả
Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá dùng ô mai me cay là cách giảm cân thông minh, vừa có được món ăn vặt ngon, lâu ngán lại không tăng cân. Tuy nhiên, để có được hiệu quả, phái đẹp cần nắm một số lưu ý như sau:
– Dùng ô mai tối đa 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50gr mỗi lần và hạn chế các loại ô mai quá cay hoặc quá chua hại dạ dày.
– Tránh các món ô mai ngào đường, xào đường ngọt dễ gây tăng cân, tăng đường huyết và gây bệnh tiểu đường, mỡ máu.
– Không nên dùng ô mai khi đói bụng, dùng ô mai trong các bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.
– Tìm kiếm và mua ô mai tại các đơn vị uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe và không gây tác dụng phụ nguy hiểm.
Ô mai me cay bao nhiêu calo? Trong 100gr ô mai me cay chứa khoảng 90 calo và không gây béo nếu ăn lượng vừa đủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, phái đẹp không nên dùng ô mai me cay khi giảm cân vì chúng đã trải qua chế biến, thêm phụ gia nên ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giảm cân an toàn, chúng ta nên ưu tiên các loại trái cây tươi, rau xanh mát lành.