Cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có tăng cân không?

Tác giả: Trần Tuyết 74

Một bát cháo lòng với thành phần: Lòng, gan, cật, tim,… Khiến các tín đồ băn khoăn cháo lòng bao nhiêu calo? Liệu ăn cháo lòng có béo không? Kết quả từ tính toán chi tiết của các chuyên gia tại Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, một bát cháo lòng đầy đủ là 294,8 calo, tùy sở thích từng người cho thêm lượng lòng, gan hay tim cật mà giao động trung bình từ 260 – 300 calo.

1. Cháo lòng bao nhiêu calo? Số liệu từ Viện dinh dưỡng quốc gia

Để biết được cháo lòng bao nhiêu calo, chuyên gia dinh dưỡng đã tính toán, thống kê chi tiết lượng calo trong từng thành phần của bát cháo lòng. Trong 1 bát cháo lòng thông thường sẽ chứa:

Gạo: 30 calo.

Nước cốt ninh từ xương lợn: 35 calo.

Tim lợn: 45 calo.

Lòng lợn: 55 calo.

Gan lợn: 35 calo.

Dồi lợn: 50 calo.

Gia vị: 34,8 calo.

Như vậy, tổng lượng calo trong một bát cháo lòng đầy đủ là 294,8 calo. Tuỳ sở thích từng người cho thêm lượng lòng, gan hay tim cật mà giao động trung bình từ 260 – 300 calo.

Theo kết quả tính toán này, calo trong 1 bát cháo lòng cao hơn calo trong 1 bát cháo trắng (251 calo) và thấp hơn lượng calo chứa trong 1 bát cháo sườn (351,1 kcal).

Tổng lượng calo trong một bát cháo lòng đầy đủ là 294,8 calo
Tổng lượng calo trong một bát cháo lòng đầy đủ là 294,8 calo

2. Ăn cháo lòng có tăng cân không? Chuyên gia dinh dưỡng giải đáp

Được hỏi về vấn đề “Ăn cháo lòng có tăng cân không?”, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn cháo lòng không gây tăng cân nếu ăn với mức độ hợp lý. Khẳng định này từ chuyên gia hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học:

– Trung bình mỗi ngày một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo. Chia đều cho 3 bữa chính, vậy mỗi bữa sẽ cần nạp 667 calo. Nếu ăn 1 bát cháo lòng vào bữa chính thì mới chỉ nạp 294,8 calo, vậy vẫn thấp hơn lượng calo cho phép trong 1 bữa. Nếu ăn thêm 1 số loại rau củ khác trong bữa ăn vẫn đảm bảo không gây tăng cân.

– Tuy nhiên, nếu ăn 2 bát, cộng thêm các loại rau củ khác thì lượng calo nạp vào sẽ vượt mức cho phép. Điều này khiến dư thừa năng lượng, khiến mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Vậy nên, ăn cháo lòng có tăng cân hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách ăn của mỗi người.

– Đảm bảo một mức độ ăn vừa phải sẽ giúp cơ thể không tăng cân. Đồng thời, trong cháo lòng có chứa rất nhiều đạm, protein, nếu ăn ít sẽ rất tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu ăn nhiều sẽ hình thành hàng loạt các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu, tiểu đường,…

Đảm bảo ăn cháo lòng với mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể không tăng cân
Đảm bảo ăn cháo lòng với mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể không tăng cân

3. Những đối tượng không nên ăn cháo lòng

Trước các nghiên cứu cháo lòng bao nhiêu calo, các thành phần dinh dưỡng trong cháo lòng, dễ dàng thấy được món ăn này có chứa thành phần chính là nội tạng lợn. Bởi vậy, tuy rất bổ dưỡng nhưng món ăn này cũng thuộc “danh sách đen” của một số đối tượng:

– Người có sức đề kháng yếu, mệt mỏi

Nội tạng lợn dù được làm sạch đến mức nào, chắc chắn trong đó vẫn ít nhiều tồn tại vi khuẩn. Nếu những người có sức đề kháng kém ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khoẻ.

– Người có đường tiêu hóa kém

Không chỉ trong nội tạng lợn, bất cứ nội tạng động vật nào cũng chứa lượng lớn vi khuẩn E. Coli hoặc các vi khuẩn khác gây đau bụng, tiêu chảy, kiết lị. Vậy nên những người có đường tiêu hoá kém không nên ăn cháo lòng, tránh gây hại đến sức khỏe đường ruột.

Những đối tượng không nên ăn cháo lòng
Những đối tượng không nên ăn cháo lòng

– Người béo phì, đang ăn kiêng giảm cân

Các bộ phận như tim, lòng, gan lợn đều chứa lượng cholesterol và chất đạm lớn. Với những người béo phì đang trong thời kỳ ăn kiêng giảm cân, tuyệt đối không nên ăn cháo lòng nếu không muốn công sức giảm cân đổi bể.

– Phụ nữ đang mang bầu không nên ăn cháo lòng

Sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang bầu rất nhạy cảm, trong khi nội tạng động vật chứa không ít tiềm tàng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ bà bầu trong suốt giai đoạn thai kỳ, không nên ăn cháo lòng mà nên thay thế bằng các loại cháo khác: Cháo gà, cháo xương hầm, cháo cá, cháo hoa,…

– Đặc biệt, với hàm lượng đạm rất lớn trong cháo lòng, những đối tượng cao tuổi, mắc bệnh gout, tiểu đường hay xơ vữa động mạch cũng cần phải kiêng kị món này tuyệt đối.

3. Lưu ý để ăn cháo lòng không lo tăng cân

Để đảm bảo ăn cháo lòng không lo tăng cân, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Pasteur mách người ăn những bí quyết sau:

– Thêm hành hoa, kinh giới, tía tô: Các loại rau thơm như tía tô, kinh giới có chứa nhiều vitamin và chất xơ, bổ sung vào bát cháo lòng không chỉ đem lại hương vị thơm ngon mà còn giúp hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp năng lượng nhanh được giải phóng, tránh gây tích tụ mỡ thừa.

– Bỏ bớt nội tạng: Một bát cháo lòng đầy đủ topping nội tạng như lòng, gan, phổi, thịt, lưỡi,… Người ăn nên bỏ bớt nội tạng và giảm lượng nội tạng trong bát, chỉ để lại 2 – 3 miếng để thưởng thức hương vị, tránh ăn quá nhiều khiến calo tăng không kiểm soát gây tăng cân nhanh chóng.

Lưu ý để ăn cháo lòng không lo tăng cân
Lưu ý để ăn cháo lòng không lo tăng cân

– Tính toán calo trong ngày: Trung bình mỗi ngày một người trưởng thành cần 1800 – 2200 calo. Trong khi 1 bát cháo lòng khoảng 260 – 300 calo. Vậy nên nếu ăn 1 bát cháo, người ăn cần điều chỉnh chia đều lượng calo còn lại để đảm bảo không vượt quá lượng calo cho phép.

– Kết hợp tập luyện thể dục: Để đảm bảo không tăng cân khi ăn cháo lòng, một chế độ tập luyện thể dục thể thao không thể thiếu. Chuyên gian thể hình khuyến nghị nên dành 35 – 40 phút mỗi ngày để tập các bài thể dục như: Chạy bộ, plank, aerobic, nhảy dây,…

Những thông tin về cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có tăng cân không? Giúp người đọc có thêm kiến thức khoa học về món ăn này để có thể điều chỉnh cách ăn phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

Bài viết liên quan