Chân gà bao nhiêu calo? Top 3+ cách ăn chân gà không béo
Chân gà bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chiếc chân gà có khoảng 73 calo, tương đương với 100g chân gà sẽ chứa khoảng 215 calo. Mức calo này được đánh giá là tương đối cao, tuy nhiên nếu biết cách ăn chân gà hợp lý sẽ không gây béo, tăng cân.
1. Chân gà bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Trong 100g chân gà có chứa khoảng 215 calo, ước tính 1 chiếc chân gà cỡ trung bình có khoảng 73 calo và hai chân là 146 calo. Lượng calo cụ thể trong chân gà có sự chênh lệch nhẹ tùy theo cách chế biến.
Ăn chân gà chỉ nên dùng với mức vừa phải, ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích mỡ thừa, tăng cân. Như vậy, với mức calo 100g chân gà chứa 215 calo, 15g chất béo, 19g chất đạm, nếu chị em ăn từ 900g chân gà trở lên trong ngày, mức calo tương đương là 1935 calo. Con số này đủ đáp ứng lượng calo cần thiết mà cơ thể nữ giới nạp vào mỗi ngày để duy trì cân nặng và năng lượng là 1800 – 2000 calo.
Hơn nữa, mỗi ngày cơ thể sẽ cần nạp nhiều thực phẩm đa dạng khác để cung cấp đủ dưỡng chất. Vậy nên, hàm lượng calo sẽ vượt mức cần thiết khiến chị em nhanh tăng cân, béo phì. Muốn kiểm soát cân nặng ổn định, chị em nên có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.
2. Top 3+ cách ăn chân gà không béo cho phái đẹp
Nhiều chị em là “tín đồ” của chân gà nhưng lo sợ ăn vào sẽ béo có thể tham khảo các cách chế biến dưới đây để hạn chế lượng calo nạp vào tối ưu:
2.1. Món nộm chân gà rút xương không dầu mỡ
Cách hạn chế calo trong chân gà tốt nhất là chế biến ưu tiên những công thức không dùng dầu mỡ để tránh hàm lượng chất béo gia tăng. Vì vậy, món nộm chân gà rút xương là lựa chọn tuyệt vời, vừa đủ dinh dưỡng lại không lo tăng cân.
Cách làm:
– Chuẩn bị 10 chiếc chân gà, 1 củ hành tây nhỏ, ½ củ cà rốt, 1 bó rau răm, 10g vừng trắng rang vàng, gia vị và chanh, tỏi, ớt.
– Đầu tiên mang chân gà đi rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ phần móng cho vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra đĩa. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc chân gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 – 2 giờ giúp tăng độ giòn.
– Rửa sạch hành tây và cà rốt. Dùng dao nạo cà rốt thành sợi, hành thái lát mỏng rồi ngâm cùng trong nước có pha một chút giấm khoảng 5 – 10 phút.
– Ớt thái nhỏ, tỏi sau khi bóc mang đi đập dập, băm nhuyễn cho vào một chiếc bát con.
– Pha nước chấm với 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, khuấy đều cho tan rồi đổ tỏi ớt đã băm vào, đảo đều lên. Sau đó đổ 2/3/ hỗn hợp nước chấm vào bát tô đã để hành tây và cà rốt, sử dụng bao tay trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
– Chân gà sau khi để ngăn mát đủ thời gian mang ra rút xương. Có thể dùng thìa hoặc dao mũi nhọn để khía phần thịt từ móng, cẳng chân, loại bỏ toàn bộ phần xương, chỉ lấy da và gân gà.
– Đổ phần nước chấm còn lại vào chân gà vừa rút xương, trộn lên cho ngấm, đợi khoảng 10 phút.
– Cuối cùng, cho bát hành tây, cà rốt vào cùng với chân gà, thêm rau răm đã rửa sạch, rắc vừng lên trên là đã hoàn thành món nộm chân gà hấp dẫn.
2.2. Chân gà luộc ít calo nhất
Chân gà luộc là món ăn dễ làm, ít calo nhất bởi không thêm các thành phần khác nên giữ nguyên hàm lượng vốn có. Nếu có chỉ bổ sung thêm một chút gia vị khi ăn như bột canh, tiêu, chanh ớt,… Tuy nhiên, những thành phần trong các loại gia vị không có sự thay đổi nhiều nên chân gà luộc có lượng calo khá thấp.
Cách làm: Lựa chọn 4 chiếc chân gà tươi ngon, chắc tay, hồng tự nhiên rồi luộc với 500ml nước. Chân gà chín khá nhanh nên sau 10 phút là có thể mang ra thưởng thức. Để chân gà giòn, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 tiếng. Trong thời gian chờ đợi, chị em có thể đi pha nước chấm theo ý thích để tận hưởng trọn vẹn món chân gà ngon miệng, bổ dưỡng.
2.3. Chân gà ngâm sả tắc cân bằng dinh dưỡng
Món chân gà ngâm sả tắc nằm trong top món nhậu nhiều người ưa thích. Đặc biệt, để chống ngán, phái đẹp có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày với cách làm đơn giản.
Cách làm:
– Dùng 1,5kg chân gà rửa sạch với muối cho khử mùi tanh, chặt làm đôi rồi luộc. Có thể bỏ thêm vài nhánh sả, hành tím đập dập để chân gà có mùi thơm.
– Sau khoảng 10 phút chân gà chín, vớt ra thau ngâm trong nước đá để tăng độ giòn. Đợi khoảng 15 phút rồi vớt chân gà ra để ráo nước.
– Tới giai đoạn làm nước sốt chân gà, cho nồi lên bếp, đổ một bát con nước mắm, thêm 2 bát con đường, đun hỗn hợp khi sôi thì tắt bếp.
– Tiếp đến, rửa sạch 5 cây sả, thái lát mỏng.
– Tắc 200g cắt thành lát mỏng, ớt đem xay, tỏi 1 củ giã nhỏ.
– Vắt lấy ½ bát con ăn cơm nước cốt chanh, đổ vào hỗn hợp nước mắm và đường đã đun sôi để nguội.
– Cho chân gà một chiếc thau to, để tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào, đổ ớt, tỏi, tắc, sả và nước sốt vào cùng, trộn đều lên. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sau 2 giờ chân gà ngấm gia vị là có thể sử dụng được.
Ngoài 3 cách chế biến chân gà ít calo trên đây, phái đẹp cũng có thể thử với chân gà sốt Thái với nguyên liệu quen thuộc như cóc, xoài,… giúp món ăn bắt mắt, ngon hơn.
3. Điểm danh những lưu ý cần nắm khi ăn chân gà
Sử dụng chân gà một cách khoa học, ăn với mức độ vừa phải sẽ giúp phái đẹp kiểm soát cân nặng tốt. Một số lưu ý để ăn chân gà tránh tăng cân bao gồm:
– Không nên ăn chân gà vào buổi tối: Vào buổi tối hay ban đêm, cơ thể sẽ rất thèm ăn vặt nên nếu ăn vào thời điểm này sẽ nạp với khối lượng nhiều, dạ dày không tiêu hóa kịp dẫn đến tích trữ mỡ thừa, gây tăng cân.
– Kiểm soát tần suất ăn chân gà trong tuần: Bất cứ món ăn nào dù tốt nhưng ăn nhiều cũng sẽ gây phản tác dụng. Chỉ nên ăn chân gà tối đa 2 lần/tuần giúp cơ thể duy trì cân nặng ổn định.
– Hạn chế ăn chân gà chế biến nhiều mỡ: Có nhiều cách chế biến chân gà, trong đó chân gà nướng được ưa chuộng nhiều. Tuy nhiên, với người béo, chân gà nướng nên hạn chế ăn bởi các chất tẩm ướp sẽ khiến hàm lượng calo tăng cao, ảnh hưởng tới cân nặng, vóc dáng.
Nắm rõ chân gà bao nhiêu calo sẽ giúp người có nhu cầu giảm béo cân bằng chế độ ăn uống khoa học. Khi ăn chân gà với số lượng và số lần phù hợp, chị em sẽ không lo tăng cân.