Bật mí cách giảm cân với bí đỏ hiệu quả| 5 món giảm mỡ lâu năm cùng bí ngô

Tác giả: Trần Tuyết 118

Bí đỏ là một loại thực phẩm rất dễ chế biến và mang lại hiệu quả giảm cân rất cao cho chị em. Để giảm cân với bí đỏ, phái đẹp chỉ cần chuẩn bị 300g bí đỏ, sau đó gọt vỏ và rửa sạch rồi đun sôi trong khoảng 10 phút là đã có một món ăn tuyệt vời để giảm cân.

1. Sử dụng giảm cân với bí đỏ được không?

Bí đỏ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no, giúp kiểm soát được lượng dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày. Lượng calo đo được trong 1 bát canh bí đỏ chỉ ở khoảng 70 calo. Đây là mức calo tương đối thấp phái đẹp hoàn toàn sử dụng trong bữa ăn của mình không sợ cơ thể bị thiếu chất.

Bên cạnh đó, ăn bí đỏ còn làm chậm đi quá trình hấp thu đường, đẩy nhanh quá trình trao đổi, đào thải chất thừa ra khỏi cơ thể nhờ vitamin T – Carnitine. Với những công dụng tuyệt vời và phù hợp cho người giảm cân như vậy, bí ngô chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua trong quá trình giảm cân, lấy lại vóc dáng hoàn hảo cho nữ giới.

2. Top 5 cách chế biến bí đỏ để giảm cân hiệu quả nhanh chóng

Để sử dụng bí ngô trong quá trình giảm béo, các chuyên gia dinh dưỡng đã chọn ra 5 cách chế biến để làm bí ngô đạt hiệu quả giảm cân nhanh chóng nhất.

2.1 Nước ép bí ngô giàu dinh dưỡng, vitamin tự nhiên

Đây là cách giữ lại đầy đủ lượng dinh dưỡng bên trong bí đỏ không sợ các chất bị mất đi trong quá trình nấu lên. Sử dụng 1 cốc nước ép bí đỏ trong bữa ăn sáng, sẽ làm đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, giúp làn da chị em phụ nữ mịn màng hơn.

Cách làm nước ép bí ngô cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng 200g bí đỏ rồi gọt và rửa sạch, sau đó cắt lát và cho vào máy ép hoa quả là bạn đã có một đồ uống tuyệt vời để đốt mỡ thừa rồi. Nên sử dụng nước ép ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong ngày để không làm mất đi dinh dưỡng từ nước ép bí đỏ.

Làm nước ép là cách tốt nhất để giữ nguyên lượng vitamin có trong bí ngô
Làm nước ép là cách tốt nhất để giữ nguyên lượng vitamin có trong bí ngô

2.2 Sinh tố bí đỏ giảm khả năng hấp thụ calo của cơ thể

Đây là 1 cách giảm cân kết hợp nhiều thực phẩm có hiệu quả đốt mỡ, giảm cân cao như sữa chua, chuối. Sinh tố bí ngô kết hợp chuối và sữa chua được ví như một món “lấy lại vóc dáng phái đẹp” nhờ hàm lượng chất xơ cao, giúp đánh tan mỡ thừa và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tạo cảm giác no trong 1 thời gian dài.

Để chế biến được sinh tố bí đỏ, nữ giới sẽ phải chuẩn bị 100g bí ngô, 1 hộp sữa chua không đường và 1 quả chuối. Sơ chế làm sạch bí ngô, bóc vỏ chuối rồi cắt nhỏ bí và chuối thành từng khúc nhỏ.

Cuối cùng cho sữa chua, chuối và bí đỏ vào máy xay để xay nhuyễn và sử dụng. Nên sử dụng sinh tố trước bữa ăn khoảng 30 phút để tạo cảm giác no, giúp kiểm soát lượng dinh dưỡng hấp thu trong bữa ăn hiệu quả hơn.

Hiệu quả giảm cân đến từ bí đỏ sẽ được nâng lên nhiều lần khi kết hợp cùng chuối và sữa chua
Hiệu quả giảm cân đến từ bí đỏ sẽ được nâng lên nhiều lần khi kết hợp cùng chuối và sữa chua

2.3 Bí đỏ nấu súp không thể thiếu trong thực đơn giảm cân

Đây là món ăn được chị em sử dụng nhiều để thay cho bữa ăn chính, bởi súp bí đỏ giúp tạo một cảm giác no kéo dài, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu để duy trì hoạt động trong ngày. Đây là một cách rất tốt để giảm đi lượng calo hấp thu vào cơ thể trong thời gian giảm cân.

Món súp bí đỏ được chế biến từ 350g bí đỏ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 150g thịt băm và một tí đậu xanh.

– Đầu tiên, sơ chế và làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị.

– Cắt bí đỏ thành từng khúc nhỏ rồi nấu sôi lên.

– Sau khi nước cùng bí ngô sôi được 3 phút cho thêm cà rốt, khoai tây và đậu xanh vào.

– Chờ đến khi bí đỏ và đậu xanh mềm ra thì cho thịt băm vào đun thêm 3 phút.

– Cuối cùng là tắt bếp và cho thêm hành và mùi để tăng độ hấp dẫn cho súp.

Súp bí đỏ nên dùng trong các bữa ăn chính như sáng, trưa, tối để kiểm soát lượng năng lượng nạp vào trong các bữa ăn chính này.

Súp bí đỏ là một món ăn giúp giảm cân rất tốt trong những ngày đông lạnh giá
Súp bí đỏ là một món ăn giúp giảm cân rất tốt trong những ngày đông lạnh giá

2.4 Cháo bí đỏ đẩy nhanh quá trình giảm cân

Sự kết hợp bí đỏ cùng yến mạch để nấu cháo cũng là một cách chế biến bí đỏ giảm cân rất tuyệt vời dành cho phái đẹp. Quy trình làm món cháo bí đỏ giảm cân cần thực hiện như sau:

– Chuẩn bị 150g bí ngô + 70g yến mạch + 100g thịt băm.

– Sơ chế qua nguyên liệu và cắt nhỏ bí ngô thành dạng hạt lựu.

– Ngâm yến mạch cùng nước khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

– Cho bí ngô vào nồi nước nấu sôi lên, đến khi bí nhừ cho thêm thịt băm và yến mạch vào để sôi thêm 5 phút. Sau đó, tắt bếp và múc ra bát để sử dụng.

Cháo bí đỏ yến mạch thịt băm nên được sử dụng vào bữa sáng và bữa trưa, do đây là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi trưa sẽ đảm bảo năng lượng cho cả ngày.

Cháo yến mạch bí đỏ được rất nhiều chị em yêu thích bởi khả năng giảm cân tuyệt vời
Cháo yến mạch bí đỏ được rất nhiều chị em yêu thích bởi khả năng giảm cân tuyệt vời

2.5 Bí đỏ luộc thay thế các món ăn giàu năng lượng

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích, bởi không cần sử dụng thêm gia vị hay các loại dầu mỡ, rất tiện để sử dụng khi giảm cân. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị từ 200g bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch đã cắt khúc và luộc sôi trong 5 – 7 phút để bí không bị nhừ quá là sử dụng được.

Bí đỏ luộc là món ăn đơn giản và phù hợp với phụ nữ giảm cân
Bí đỏ luộc là món ăn đơn giản và phù hợp với phụ nữ giảm cân

3. Những lưu ý khi giảm cân bằng bí đỏ

Mặc dù tất cả thành phần của bí đỏ đều chỉ ra rằng công dụng giảm cân với bí đỏ đối với nữ giới là tuyệt vời, nhưng chị em sẽ phải biết những điều sau để nâng cao hiệu quả giảm cân khi sử dụng bí đỏ cũng như không bị thất vọng về thời gian giảm béo đến từ món ăn này.

3.1 Ăn bí đỏ trong bao lâu thì giảm cân

Quá trình giảm cân là một hành trình dài, yêu cầu phái đẹp luôn phải kiên trì, kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện đều đặn.

Việc sử dụng bí đỏ là một cách rất tốt để nâng cao hiệu quả giảm béo, tuy nhiên đây là một món ăn không nên sử dụng liên tục, chỉ sử dụng liên tục trong thời gian 10 ngày là nhiều nhất, sau đó nghỉ ngơi từ 5 đến 7 ngày để cơ thể thanh lọc bớt đi hàm lượng vitamin ở mức siêu khủng trong bí đỏ ra khỏi cơ thể.

Liên tục sử dụng bí ngô trong 10 ngày rồi nghỉ 5 ngày sau đó lại tiếp tục sử dụng đã giúp cho 1 nữ học viên tại trung tâm thể hình lớn tại miền Bắc giảm tới 20kg sau 1 tháng.

3.2 Thời điểm ăn bí đỏ giảm béo

Bí ngô là một món chứa nhiều dinh dưỡng, chính vì thế, những món ăn bí ngô có thêm thịt, lúa mạch như cháo, súp nên ăn vào buổi sáng để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao.

Còn các món bí ngô có chứa ít năng lượng hơn như bí đỏ luộc, nước ép bí nên dùng vào buổi tối hoặc bổ sung trước các bữa ăn để tạo cảm giác no, đánh lừa dạ dày không cần ăn gì thêm, giúp hạn chế hấp thu thêm năng lượng làm hình thành mỡ thừa trên cơ thể.

3.3 Những mối nguy hại nếu giảm cân bằng bí đỏ

Do có chứa rất nhiều vitamin và hàm lượng cũng rất cao nên việc lạm dụng bí đỏ để giảm cân sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là phái đẹp.

Một trong số đó là hiện tượng vàng da khi ăn quá nhiều bí đỏ, do bí đỏ có chứa rất nhiều vitamin A, hoặc lượng chất xơ quá cao trong bí đỏ khi tích tụ nhiều ngày sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Một điều cần phải lưu ý khi sử dụng bí đỏ nữa là không nên để các món  bí quá lâu, chỉ nên sử dụng trong ngày và không bảo quản các món ăn chế biến từ bí trong ngăn đá của tủ lạnh vì sẽ làm bí thay đổi chất, ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

4. Bí đỏ có lợi gì cho sức khỏe

Bí ngô mang trong mình một hàm lượng dinh dưỡng cao ngất ngưởng so với các loại quả khác. Trong đó nổi bật là sắt, kali, nước, protein, vitamin C, các vitamin nhóm B, và rất nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe như nâng cao sức khỏe tim mạch, làm đẹp da, bổ mắt, giảm cân…

+ Kiểm soát tình trạng tiểu đường

Nhờ thành phần giàu dinh dưỡng, bí ngô rất có lợi đối với người bị tiểu đường giúp ổn định lượng đường trong máu và chống lại căn bệnh đái tháo đường. Đối với những người mới bị tiểu đường, bí đỏ sẽ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh, không để bệnh trở thành mãn tính.

+ Tốt cho mạch máu và tim mạch

Bí ngô có chứa omega 3, omega 6 giúp tiêu diệt đi lượng cholesterol có hại cho hệ tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh như mỡ máu, huyết áp và tim mạch. Lượng omega 3, physterol được trong hạt bí được đánh giá là nhiều hơn ở trong phần thịt của quả bí đỏ.

+ Tăng cường thị lực của mắt

Trong bí đỏ có chứa beta carotene, lutein giúp cho mắt sáng hơn và ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin C và E bên trong bí ngô còn bảo vệ các tế bào mắt tránh được những tình trạng oxy hóa từ gốc tự do.

+ Hỗ trợ, cải thiện chức năng dạ dày

Với một lượng chất xơ cao cùng rất nhiều vitamin, bí đỏ đóng vai trò như một siêu anh hùng giúp “giải cứu” hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các tình trạng đầy bụng, táo bón. Qua đó cũng giúp cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn.

+ Tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho cơ thể

Có chứa nhiều vitamin C nên bí đỏ giúp người dùng nâng cao được sức đề kháng, tăng cường miễn dịch chống lại những tác nhân gây hại xung quanh.

Giảm cân với bí đỏ chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời, bởi đây là món ăn chứa rất ít calo và nhiều chất xơ và vitamin, giúp nâng cao hiệu quả giảm cân. Hãy chia sẻ ngay những thông tin bổ ích về cách giảm cân bằng bí đỏ để nhiều chị em, bạn bè biết cách giảm cân bằng bí đỏ.

Bài viết liên quan