Ăn pizza có béo không? Pizza bao nhiêu calo và cách ăn không tăng cân
Ăn pizza có béo không là băn khoăn của hầu hết mọi người vì đây là món khoái khẩu với hương vị hấp dẫn khiến nhiều người không thể chối từ. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Ăn pizza khiến tăng cân là điều hiển nhiên bởi nó chứa mức calo “khủng” và lượng chất béo xấu khá cao. Để tiêu hao năng lượng sau khi ăn một chiếc pizza bạn cần chạy hết một vòng hồ Tây hoặc làm việc nhà liên tục trong 2 tiếng đồng hồ.
1. Ăn pizza có béo không? Calo có trong các loại pizza
Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu giải đáp: Ăn pizza gây tăng cân là điều hiển nhiên bởi 2 nguyên nhân đó là mức calo cao và chứa nhiều chất béo không lành mạnh. Thậm chí, khi thường xuyên ăn pizza còn khiến người dùng đối mặt với nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính.
Một chiếc bánh pizza chứa rất nhiều thành phần đa dạng, nhiều dinh dưỡng như thịt bò, hải sản, thịt gà, phô mai,ớt chuông, hành tây, cà chua…tạo nên hương vị thơm ngon mê hoặc. Tuy nhiên những nguyên liệu trên đều chứa một lượng calo “khủng” mà các tín đồ ăn kiêng phải dè chừng.
Theo bảng thống kê dinh dưỡng có trong một miếng bánh (⅛ chiếc bánh) pizza size trung bình cho thấy nó chứa đến hơn 300 calo, trong đó bao gồm 20g chất béo, chất xơ chiếm tỉ lệ thấp nhất. Như vậy hàm lượng calo có trong một chiếc pizza kích thước trung bình sẽ cao gấp 8 lần như thế. Đây chính là lý do khiến nhiều người ngần ngại khi ăn món ăn khoái khẩu này.
Bảng thống kê lượng calo có trong các loại bánh pizza |
||
Loại Pizza | Khối lượng (1 miếng) | Calo |
Pizza phô mai | 64g | 171 calo |
Pizza kiểu Hawaii | 132g | 152 calo |
Pizza thịt gà | 132g | 308 calo |
Pizza nấm | 285g | 603 calo |
Pizza hải sản | 73g | 182 calo |
Pizza tôm | 89g | 187 calo |
Pizza rau củ | 153g | 394 calo |
Pizza xúc xích | 70g | 175 calo |
2. Cách ăn pizza không lo béo chỉ với một vài mẹo nhỏ
Tuy bánh pizza không tốt cho những người đang giảm béo nhưng chúng ta không nên quá khắt khe với bản thân mà bỏ qua món ăn này. Với cách điều chỉnh tần suất ăn pizza và cách chế biến sẽ giúp bạn có thể thưởng thức loại bánh này mà không lo bị tăng cân.
Sử dụng pizza loại đế mỏng
Hầu hết nguyên nhân gây béo từ pizza là do lượng calo đến từ lớp vỏ bởi nguyên liệu làm nên vỏ pizza không những có calo cao mà còn chứa chất không lành mạnh cho cơ thể. Thông thường các loại bột được sử dụng để làm bánh trên thị trường hiện nay đều làm tăng mức insulin khi ăn và khiến chúng ta có xu hướng muốn ăn nhiều hơn. Giải pháp tốt nhất để hạn chế khả năng gây mập đó là yêu cầu nhân viên nhà hàng làm bánh đế mỏng.
Ăn pizza chay ít calo, giàu chất xơ
Bên cạnh những loại pizza “siêu” dinh dưỡng kể trên, hiện nay có rất nhiều chuỗi cửa hàng cho ra đời loại pizza chay được chế biến ít calo, nhiều rau xanh. Các nguyên liệu như ớt chuông, hành tây, rau bina, bông cải xanh,…cung cấp lượng chất xơ dồi dào và có chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Cắt miếng pizza nhiều hơn bình thường
Một chiếc pizza bình thường sẽ được cắt đều thành 8 miếng. Tuy nhiên nếu ăn theo cách phân chia này dễ khiến bạn ăn một lượng bánh nhiều một cách mất kiểm soát. Chính vì vậy, hãy yêu cầu nhân viên làm bánh cắt miếng nhỏ hơn để kiềm chế lượng bánh nạp vào cơ thể. Khi ăn từng miếng nhỏ một cách từ từ cơ thể cũng sẽ có thời gian cảm nhận độ no hơn là ăn miếng to và ăn nhiều cũng một lúc.
Thấm dầu có từ bánh
Lượng dầu từ pizza cũng là tác nhân làm người ăn tăng cân bởi nó đến từ rất nhiều loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng dùng để làm nhân bánh. Một mẹo nhỏ giúp giảm bớt lượng dầu đó là sử dụng giấy thấm bớt phần dầu có trong bánh.
Bỏ qua bánh pizza nhân phô mai và pizza sâu lòng
Pizza đã có phô mai phía trên bề mặt vì thế nên những chiếc bánh pizza được thêm phô mai trong phần nhân sẽ khiến calo tăng gấp bội. Nếu đang muốn kiểm soát cân nặng hãy tránh xa những chiếc bánh chứa nhiều lượng phô mai như vậy. Ngoài ra, những chiếc bánh sâu lòng cũng nên đưa vào “danh sách hạn chế” với chế độ ăn lành mạnh.
Sử dụng bột dừa để làm bánh thay vì bột mì
Nếu muốn hạn chế mức calo từ bánh pizza một cách tối đa hãy tự tay làm pizza tại nhà với nguyên liệu vỏ bánh được thay thế bằng bột dừa. Bột dừa sở hữu lượng chất carbohydrate thấp hơn bột mì đồng thời có chất xơ cao gấp nhiều lần nên sẽ hợp lý cho những ai ăn kiêng.
Tập luyện, tập luyện và tập luyện
Điều quan trọng cần nhấn mạnh 3 lần để cho thấy vai trò của việc tập luyện sau khi ăn những loại bánh giàu năng lượng như pizza. Khi thực hiện các động tác hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng đốt cháy calo, tiêu hao năng lượng mà pizza đã nạp vào cơ thể.
3. Ăn pizza nhiều có tốt cho sức khỏe không? Những ai nên kiêng ăn pizza?
Những ai là “fan ruột” của món ăn nhanh này chắc chắn cần quan tâm đến lợi ích của nó đối với sức khỏe. Tuy là một trong những fast food được ưa chuộng hàng đầu trên toàn thế giới nhưng pizza lại không tốt cho sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh khi ăn nhiều.
Những mối nguy hại từ việc ăn pizza nhiều đó là:
– Làm cholesterol trong máu tăng cao có thể gây bệnh tim mạch.
– Chất béo xấu có từ vỏ bánh tiềm ẩn nguy cơ gây tắc động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim và các bệnh ung thư, béo phì,…
– Làm huyết áp tăng cao do lượng muối và natri khá cao có trong bánh.
Pizza là thực phẩm yêu thích của mọi lứa tuổi tuy nhiên nó thực sự không tốt đối với sức khỏe của những người sau: Người lớn tuổi, trẻ em, người mắc các chứng bệnh cao huyết áp, tim mạch, thừa cân, béo phì,…Bác sĩ đưa ra lời khuyên dành cho những đối tượng trên nên tránh xa món ăn này nếu không muốn gặp bất lợi về sức khỏe.
Những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho băn khoăn “Ăn pizza có béo không?”. Thực tế ăn pizza là điều nên tránh đối với những ai đang có nhu cầu giảm béo hoặc giữ gìn vóc dáng cân đối. Chính vì vậy hãy lựa chọn chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn để có sức khỏe tốt và hình thể cân đối.