Ăn ổi có béo không? 3 cách ăn ổi giảm 8cm vòng eo trong 1 tuần

Tác giả: Trần Tuyết 148

Ăn ổi có béo không là chủ đề đang được phái đẹp bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn. Các chuyên gia dinh dưỡng và các PT gym đã khẳng định, ổi là loại quả có nhiều dưỡng chất và Vitamin; hỗ trợ giảm cân rất tốt cho người có chế độ ăn kiêng. Việc ăn ổi đúng cách không chỉ giúp điều chỉnh cân nặng theo mong muốn, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông máu não, kiểm soát đường huyết, hạn chế đột quỵ,…

1. Ăn ổi có béo không – Chuyên gia khẳng định

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, ăn ổi không làm cơ thể tăng cân, không tích tụ chất béo gây thừa cân. Bởi ổi là loại trái cây có chứa nhiều Vitamin, các dưỡng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Trong 100g quả ổi có chứa từ 2,8 – 5,5g chất xơ, cung cấp lượng chất xơ cần thiết hàng ngày; hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. 100g ổi chứa từ 1,9-1,0g protein, một chất cần thiết giúp no lâu, hạn chế sự thèm ăn.

Ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần cam (200-400mg/100g), cùng lượng chất béo ít chỉ từ 0,1-0,5g và lượng đường thấp hơn so với trái cây cùng loại như táo, chuối,… Ổi có thể sử dụng thường xuyên, như một thực phẩm ăn kiêng lành mạnh.

Ổi có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và giảm cân nên ăn ổi không gây béo
Ổi có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe và giảm cân nên ăn ổi không gây béo

2. 7 lợi ích của ổi với cơ thể khi ăn thường xuyên

Theo các bác sĩ tư vấn dinh dưỡng thì việc duy trì thói quen ăn ổi hàng ngày, sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn với cơ thể. Ổi là loại trái cây ngoài tác dụng giảm béo, ăn ổi còn giúp:
– Nâng cao đề kháng cơ thể

100g ổi có từ 200-400mg Vitamin C, hàm lượng cao gấp bốn lần cam. Hàm lượng này cần thiết để nâng cao miễn dịch cơ thể, tăng đề kháng; hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và virus xâm nhập khi bị ốm.

– Cân bằng Cholesterol, hỗ trợ tim mạch hiệu quả

Vitamin và chất chống oxy hóa có trong ổi cùng với lượng Kali và chất xơ cao, đã được chứng minh là góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Duy trì ăn ổi thường xuyên, giúp ổn định huyết áp, giảm lượng Cholesterol xấu (9,9%), tăng cường Cholesterol tốt (8%). Việc cân bằng này có lợi cho tim mạch, phòng ngừa đột quỵ.

– Kiểm soát đường huyết tốt

Lượng chất xơ cao, hàm lượng đường thấp, nếu duy trì ăn thường xuyên sẽ làm giảm lượng đường huyết trong máu. Khi đường huyết được kiểm soát, việc kháng insulin được hạn chế, việc này rất tốt cho những người có nguy cơ hoặc đang mắc tiểu đường.

– Kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động

Trong quả ổi có lượng chất xơ lớn, đáp ứng 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, đường ruột khỏe mạnh, nhất là ở những người có triệu chứng táo bón.

– Giúp mắt sáng hơn

Hàm lượng Vitamin A từ 200-400I.U, giúp ổi được các chuyên gia y tế đánh giá, là loại trái cây cần tăng cường bổ sung để tăng sức khỏe thị lực. Hạn chế các vấn đề liên quan đến cận – viễn – loạn thị.

– Lưu thông máu não

Vitamin B3 hàm lượng 0,6-1,068mg có trong 100g ổi, giúp cải thiện lưu thông máu não. Tăng cường chức năng nhận thức ở tế bào thần kinh, điều khiển não bộ luôn tỉnh táo và thư giãn.

– Làm đẹp da, chống lão hóa

Các loại Vitamin C, Vitamin A trong trái ổi có tác dụng làm da trắng sáng, căng mịn. Kích thích sản sinh elastin và liên kết tế bào collagen, đẩy lùi lão hóa.

3. Mách nhỏ mẹo ăn ổi giảm cân – Đánh bay mỡ thừa “triệu người mê”

Ăn ổi không béo, còn giúp cơ thể bổ sung lượng vi chất cần thiết, tăng cường sự dẻo dai. Có 3 cách chế biến ổi đơn giản nhưng lưu giữ trọn vẹn lượng dưỡng chất tự nhiên.

3.1. Ăn ổi trực tiếp – Cách làm đơn giản và nhanh nhất

Cách cảm nhận trọn vẹn mùi thơm, vị ngọt thanh mát của trái ổi chính là sử dụng ăn trực tiếp. Đây là cách đơn giản và phổ biến nhất để tận hưởng đầy đủ dưỡng chất có trong quả ổi. Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất khi ăn ổi trực tiếp, cần phải lựa chọn những quả ổi tươi, chín đều. Rửa sạch với nước, ngâm trong nước muối loãng từ 10-15 phút; vớt ra đĩa, bổ cắt miếng để thưởng thức.

Ăn ổi trực tiếp hay uống nước ép hoặc sinh tố là những cách thưởng thức đơn giản dễ làm và giữ trọn dưỡng chất
Ăn ổi trực tiếp hay uống nước ép hoặc sinh tố ổi là những cách thưởng thức đơn giản, dễ làm và giữ trọn dưỡng chất

3.2. Ép ổi lấy nước uống – Thức uống giảm cân lành mạnh giữ trọn dưỡng chất

Một cốc nước ép ổi thơm ngon, thêm chút đá lạnh là thức uống tuyệt vời để thanh nhiệt, giải khát. Ngoài ra, còn có thể giúp giảm cân hiệu quả khi hạn chế cảm giác thèm ăn, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trao đổi chất mạnh hơn, để loại bỏ chất béo dư thừa. Muốn có một cốc nước ổi bổ dưỡng, nên lựa chọn ổi tươi, rửa sạch, sau đó cắt bổ miếng và cho vào máy ép lấy nước. Đây là thức uống giảm cân lành mạnh nên sử dụng thường xuyên.

3.3. Sinh tố ổi – Giữ dáng đẹp da, giảm cân tối đa

Vị chát của ổi, kết hợp thêm với vị ngọt mát của táo và hương thơm thanh đạm của sữa tươi là công thức hoàn hảo để chế biến sinh tố giảm cân, giúp đẹp da giữ dáng. Sau khi rửa sạch ổi và táo mỗi loại 1 quả, gọt bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt mềm cho vào máy xay. Cho thêm 100ml sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo sở thích, xay nhuyễn mịn và thưởng thức.

4. Nên ăn ổi vào lúc nào để giảm cân nhanh nhất

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để đạt hiệu quả giảm cân nhanh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị em nên ăn ổi vào 3 thời điểm sau:

– Ăn ổi vào buổi sáng: Ăn ổi buổi sáng lúc bụng đói sẽ giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất. Nên ăn ổi sau khi thức dậy và cách bữa sáng 30 phút để đạt hiệu quả giảm cân.

– Ăn ổi vào thời gian ăn bữa phụ giữa bữa chính:  Nên ăn ổi vào thời gian ăn bữa phụ, giữa bữa chính với khung giờ 10h sáng hoặc 16h chiều. Lúc này ổi sẽ cung cấp lượng đường tự nhiên, giúp cơ thể chống đói mà không tích tụ chất béo.

– Ăn ổi vào giữa các bữa ăn chính trong ngày: Nên ăn ổi vào giữa các bữa ăn chính trong ngày. Ăn trước hoặc sau 30 phút mỗi bữa ăn chính. Bởi đây là thời gian hệ tiêu hóa hoạt động mạnh và tiết ra Enzym nhiều nhất. Việc ăn ổi giữa bữa ăn chính sẽ giúp cơ thể không chỉ hấp thu Vitamin mà còn kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, giải phóng năng lượng dư thừa tích tụ.

– Ăn ổi trước hoặc sau khi tập luyện thể thao: Để giảm cân hiệu quả và an toàn, tập luyện là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất. Trước hoặc sau khi tập luyện từ 30 phút đến 1 tiếng, việc ăn ổi sẽ cung cấp cho cơ thể những chất điện giải và nguồn năng lượng sống cần thiết, bù đắp năng lượng tiêu hao trong và sau khi tập.

Thời gian và cách ăn ổi rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả, hãy chú ý
Thời gian và cách ăn ổi rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả, hãy chú ý

5. Những lưu ý quan trọng khi ăn ổi để giảm 8cm vòng eo hiệu quả trong 1 tuần

Để ăn ổi đạt hiệu quả giảm cân an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe cần lưu ý:

– Không ăn nhiều hơn 1 quả ổi/ngày, tương đương 70-100g. Việc ăn quá nhiều ổi sẽ bị chướng bụng và khó chịu do ổi có nhiều nước và nhiều Vitamin C.

– Khi ăn ổi chỉ ăn quả chín đều, mềm tránh bị táo bón khi ăn ổi xanh, chát.

– Nên bỏ hạt ổi hoặc nhai kỹ để dạ dày giảm tải việc nghiền nát thức ăn.

– Lựa chọn ổi sạch, tươi ngon, tránh ổi bầm dập hoặc không đảm bảo chất lượng có thể gây đau bụng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã có giải đáp thích đáng cho câu hỏi ăn ổi có béo không? Ăn ổi không béo, ngược lại rất tốt cho sức khỏe và là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn giảm cân hàng ngày. Hãy lan tỏa thông tin này đến những người thân bên cạnh. Hoặc để lại ý kiến/suy nghĩ hay kinh nghiệm của bản thân, khi giảm cân với ổi; để giải pháp này được lan tỏa nhiều hơn.

Bài viết liên quan