Ăn bánh trung thu có béo không? Cách ăn bánh trung thu không phát phì

Tác giả: Trần Tuyết 174

Bánh trung thu là thức quà đặc trưng trong ngày rằm tháng Tám hàng năm. Vào dịp này, người lớn thường thưởng trà, đón nguyệt, trẻ con nô đùa phá cỗ, cả gia đình cùng sum họp ăn bánh trung thu. Một chiếc bánh trung thu có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn và thường chứa một lượng calo khổng lồ khiến chúng ta phải “dè chừng” khi ăn.

1. Ăn bánh trung thu có béo không? Thành phần dinh dưỡng từ bánh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp: Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chiếc bánh trung thu là vô cùng lớn dao động từ 400 – 800 kcal. Việc ăn bánh trung thu không kiểm soát hoàn toàn có thể gây ra tình trạng béo phì cho mọi đối tượng có độ tuổi khác nhau. Do đó, để thân hình không nhanh chóng phát tướng, người ăn bánh trung thu cần điều tiết, cân bằng hoạt động so với lượng calo nạp vào từ bánh trung thu.

Là ngày lễ truyền thống đã có mặt từ lâu đời tại Việt Nam nên qua thời gian, đến nay bánh trung thu được sử dụng trong ngày lễ này càng được biến tấu đa dạng cả về hình thức, hương vị. Tuy nhiên có các loại là bánh nướng và bánh dẻo.

Ăn bánh trung thu hoàn toàn có thể gây béo phì
Ăn bánh trung thu hoàn toàn có thể gây béo phì

2. Bật mí hàm lượng calo có trong các loại bánh trung thu hiện nay

2.1 Bánh trung thu dẻo chứa calo ra sao?

Bánh dẻo thường có màu trắng được làm từ bột nếp, phần nhân bánh sẽ được biếu tấu sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau như đậu xanh, hạt sen. Khi cắn loại bánh này thường rất mềm và mịn, dẻo tan trong miệng cùng hương vị ngọt ngào.

Giá trị dinh dưỡng của một chiếc bánh dẻo sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh cũng như nguyên liệu. Trung bình một chiếc với trọng lượng 150g sẽ chứa lượng calo là:

– Bánh dẻo vị thập cẩm: khoảng 450 calo.

– Bánh dẻo nhân đậu xanh: khoảng 500 calo.

– Bánh dẻo nhân hạt sen: 600 calo.

Hàm lượng calo của một chiếc bánh dẻo sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh cũng như nguyên liệu
Hàm lượng calo của một chiếc bánh dẻo sẽ phụ thuộc vào kích thước của bánh cũng như nguyên liệu

2.2 Bánh trung thu nướng chứa calo như thế nào?

Bánh nướng có màu sắc khác biệt so với bánh dẻo, loại bánh này được làm từ bột mì và có màu sắc vàng nâu bắt mắt. Loại nhân được sử dụng cho bánh trung thu cũng phong phú và đa dạng hơn bánh dẻo với độ mặn, ngọt khác nhau.

Cũng giống như bánh dẻo, bánh nướng được chế biến với nhiều kích cỡ, nguyên liệu khác nhau nên theo đó hàm lượng calo cũng khác.

Trung bình một chiếc bánh nướng khối lượng 150g sẽ chứa mức calo như sau:

– Bánh nướng thập cẩm: 500 calo.

– Bánh nướng nhân đậu xanh: 450 calo.

– Bánh nướng vị khoai môn: hơn 600 calo.

– Bánh nướng vị trứng muối kèm thập cẩm: gần 700 calo.

Bánh nướng có hàm lượng calo cao tương đương bánh dẻo
Bánh nướng có hàm lượng calo cao tương đương bánh dẻo

Qua số liệu vừa kể trên chúng ta có thể thấy hàm lượng calo từ các loại bánh trung thu đều rất cao so với các loại bánh khác. Trung bình một chiếc bánh trung thu có giá trị dinh dưỡng gấp 5 lần một bát cơm, cần bỏ ra thời gian tập luyện trong ít nhất 3 tiếng để tiêu hao hết lượng calo này. Vậy nên ăn loại bánh này chắc chắn sẽ khiến cơ thể béo lên. Hơn nữa, đa số các loại bánh trung trung đều có nhiều thành phần dinh dưỡng là chất béo, tinh bột, đường đều là những nhóm chất không tốt cho quá trình giảm cân của bất cứ ai.

2. Bí quyết ăn bánh trung thu không lo béo cần đọc ngay

Ăn bánh trung thu dễ béo, dễ tăng cân là thực tế được chuyên gia dinh dưỡng khẳng định. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta lại bỏ qua việc thưởng thức hương vị loại bánh cổ truyền này trong ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Hãy chú ý một chút về cách ăn để vừa được ăn ngon lại không lo ảnh hưởng đến vòng eo thon thả của bạn.

2.1 Lưu ý hàm lượng calo từ bánh trung thu khi ăn

Chỉ bằng một thao tác đơn giản đó là theo dõi thông tin chỉ số calo của chiếc bánh trung thu trên bao bì trước khi ăn là chúng ta đã có thể ước lượng được mức độ dinh dưỡng của chiếc bánh đó.

Tất nhiên nếu muốn ăn bánh không ảnh hưởng đến cân nặng cần phải dựa vào thể trạng và cường độ tập luyện của bản thân. Nếu bạn là một người bận rộn, ít có thời gian vận động rèn luyện thể lực thì chỉ nên ăn một ¼ chiếc bánh 150g, phần bánh này tương đương với 200g nên không lo béo. Tương tự, những ai thường xuyên tập luyện thể thao có thể ăn nửa chiếc bánh, tương ứng với 400 calo.

2.2 Không ăn bánh khi đang đói

Khoa học đã chứng minh khi dạ dày của con người ở trong trạng thái đói bụng sẽ có cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn mức bình thường. Chính vì thế không ăn bánh trung thu vào thời điểm này là một mẹo ngăn chặn chất béo tích tụ trong cơ thể và dinh dưỡng hấp thụ một cách vừa phải.

Hãy thưởng thức bánh trung thu cùng gia đình bên mâm cơm sau khi đã ăn bữa chính để dễ kiểm soát lượng bánh nạp vào cơ thể tốt hơn.

2.3 Ăn bánh chậm rãi, chia thành phần nhỏ

Cũng là phần bánh trung thu ấy nhưng khi chia nhỏ chúng ra và ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng calo vừa phải không lo bị béo. Hơn nữa cách ăn này cũng giúp chúng ta thoả mãn cơn thèm đồ ngọt, đồ ăn vặt.

2.4 Thưởng thức bánh cùng trà

Ăn bánh trung thu cùng với uống trà dường như là nét văn hoá ẩm thực có từ bao đời nay tại Việt Nam. Đối với nhiều người đó là thú vui tao nhã bởi vị bánh ngọt sắc kết hợp cùng trà tạo ra hương vị ngọt dịu, thanh mát khó tả. Hơn nữa uống thêm trà sẽ giúp cơ thể loại bỏ được chất cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường sự giải phóng chất béo.

2.5 Không ăn bánh trung thu khi cơ thể mệt mỏi

Lý giải từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi ăn nhiều đồ ngọt trong khoảng thời gian cơ thể mệt mỏi sẽ khiến giảm vitamin B – thành phần quan trọng có chức năng chuyển hoá đường thành năng lượng có lợi cho cơ thể. Vậy nên không ăn bánh trung thu lúc cơ thể đang mệt.

2.6 Tự làm bánh trung thu handmade

Khi lối sống hiện đại ngày càng hướng đến ăn sạch, ăn healthy, tự làm bánh trung thu là cách nhiều gia đình lựa chọn để chế biến nên những chiếc bánh ít đường, ít mỡ, giảm calo. Đây cũng là cách gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình khi quây quần cùng nhau làm bánh.

Khi đó chúng ta sẽ chủ động được hàm lượng đường cũng như nguyên liệu chế biến. Tăng cường các loại hạt, trái cây khô để thêm chất xơ, giảm đường là cách tốt nhất để làm nên chiếc bánh trung thu đảm bảo không khí ngày Tết mà không lo mập.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết câu hỏi ăn bánh trung thu có béo không và gợi ý cho các tín đồ ăn kiêng mẹo ăn bánh không lo ảnh hưởng đến vóc dáng. Thưởng thức bánh trung thu đúng cách để không bỏ lỡ hương vị loại bánh giàu dinh dưỡng này nhưng đừng quên chú ý cách sử dụng để vừa đảm bảo trọn vẹn không khí ngày Tết, vừa giữ dáng hiệu quả.

Bài viết liên quan