Nui là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng với lượng calories giao động trong khoảng 200kcal/100gr. Các bác sĩ dinh dưỡng khẳng định, đây là mức calories trung bình, ít gây béo. Nhưng nếu lựa chọn sai phương pháp chế biến, nui vẫn có thể gây béo. Vậy đâu là cách nấu nui giảm cân có thể đưa vào chế độ ăn kiêng? Hãy lưu lại 6 công thức nui thơm ngon ít béo dưới đây để giảm cân an toàn, lành mạnh.
1. Nui chứa bao nhiêu calories? Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng
Nui là tên gọi Việt hóa của một loại mì có nguồn gốc từ nước Ý. Thay vì sản xuất dưới dạng sợi dài, nui được sáng tạo với dạng ngắn, dạng ống hay dạng xoắn. Nhìn chung, tất cả các loại nui có thành phần trứng, bột mì, bột gạo,…
Theo thống kê thường niên của Viện dinh dưỡng, loại nui có thành phần cơ bản kể trên chứa khoảng 200kcal/100gr. Đối với các loại nui có nhiều phụ gia, gia vị hơn, lượng calories sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn nhưng không đáng kể.
2. Ăn nui có béo không?
Lượng calories trung bình của 100gr nui nằm trong khoảng 200kcal. Đây là lượng calories ở mức trung bình và gần như không có khả năng gây béo. Ngoài ra, nui cũng là loại thực phẩm giàu protein, sắt, chất xơ, tinh bột,… nên có khả năng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào.
Dựa trên tỷ lệ dinh dưỡng và lượng calories trong nui; các tiến sĩ, bác sĩ thuộc Viện dinh dưỡng kết luận “Ăn nui không gây béo. Nhưng chỉ trong trường hợp sử dụng cân bằng, khoa học và kết hợp cùng nhóm thực phẩm ít năng lượng. Hiệu quả giảm cân của loại thực phẩm này cũng được ghi nhận trong các mẫu báo cáo của Viện.”
3. Các loại nui sử dụng trong giảm cân giữ dáng
Để phục vụ nhu cầu các đối tượng khác nhau, nui được chế biến với tỷ lệ và thành phần khác nhau. Có thể điểm qua một số loại nui được phổ biến hiện nay như sau:
– Nui thường dạng ống; nui xoắn; nui hình nơ;… với đầy đủ thành phần bột mì, bột gạo, trứng,…
– Nui lứt được tinh chế từ gạo lứt đặc biệt phù hợp trong giảm cân, giữ dáng.
– Nui khoai lang chùm ngây, nui rau củ,… hương vị thơm ngon hỗ trợ thanh lọc, giải độc và duy trì vóc dáng thon gọn.
4. Cách nấu nui giảm cân giữ trọn dinh dưỡng
Sử dụng nui trong chế độ giảm cân là lựa chọn thông minh bởi nui giàu dinh dưỡng, có khả năng cung cấp cho cơ thể cả chất xơ, tinh bột và protein. Đây là 3 loại dưỡng chất cần thiết trong giảm cân. Tuy nhiên, tinh bột trong nui lại là tinh bột rỗng nên nếu sử dụng các loại nui thường, nàng chỉ nên sử dụng khoảng 100gr/ 1 bữa.
Còn đối với các loại nui lứt, nui khoai lang chùm ngây ăn kiêng, nàng có thể sử dụng từ 200gr mỗi bữa.
4.1. Nui chần rau củ phomai sợi
Nui chần rau củ phomai sợi là món ăn thơm ngon trong tổng hợp các cách nấu nui giảm cân được các chuyên gia dinh dưỡng biên soạn. Điểm đặc biệt trong món ăn này là được bổ sung thêm phomai sợi ngoài hai nguyên liệu cơ bản nui và rau củ. Phomai là thực phẩm giàu protein, canxi trong khi tỷ lệ chất béo thấp nên nàng không phải lo lắng tăng cân.
Cách chế biến:
– Chuẩn bị một phần nui theo sở thích với số lượng và tỷ lệ theo lưu ý phía trên (100gr với nui thường và khoảng 200gr với nui ăn kiêng).
– Luộc phần nui đã chuẩn bị trong khoảng 8-10 phút. Nui nấu xong cần được vớt ra bát tránh nát nhừ và mất các dinh dưỡng quan trọng.
– Lựa chọn một số loại rau củ theo sở thích như cà rốt, bông cải xanh, cần tây, ngô,… và chần sơ. Rau củ chần xong ngâm nước lạnh để giòn dai hơn.
– Cho tất cả nguyên liệu sơ chế xong vào một bát lớn, thêm một chút dầu olive, tiêu, gia vị ăn kiêng trộn đều.
– Sắp xếp nui trộn ra đĩa nhỏ, bào một chút phomai Parmesan và bắt đầu thưởng thức.
4.2. Nui xào sốt bò băm cà chua dinh dưỡng
Cách nấu nui giảm cân tiếp theo nàng có thể tham khảo trong thực đơn giảm cân là nui xào sốt bò băm cà chua. Món ăn có hương vị thơm ngon tương tự như mỳ Ý truyền thống nhưng lượng calories ít hơn nhiều so với lượng 2040 kcal trong món ăn này.
Cách chế biến:
– Chần sơ một phần nui vừa đủ cho bữa ăn sáng hoặc ăn tối. Nên cân đối lượng nui vì sốt bò bằm tương đối giàu năng lượng.
– Chuẩn bị hai trái cà chua tươi, cắt nhỏ. Làm nóng chảo, cho một chút dầu olive, hành tây cà chua vào xào sơ.
– Xào đến khi cà chua mềm thì thêm một chút nước vào đun đến khi hỗn hợp sốt đặc sánh thì cho bò băm vào đảo chung đến khi chín mềm.
– Thêm nui vào chảo, đảo đều khoảng 1-2 phút thì cho ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
4.3. Cách nấu nui giảm cân bông cải xanh, ức gà xé giữ dáng
Không thể bỏ qua món ăn giàu dinh dưỡng nhất trong các cách nấu nui giảm cân được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn thẩm mỹ. Ngoài nui, ức gà và bông cải xanh đều là những nguyên liệu quen thuộc trong các thực đơn giảm cân.
Cách chế biến:
– Chuẩn bị một phần nui theo khẩu phần ăn, nấu khoảng 10 phút thì vớt ra ngâm nước lạnh để nui không bị mềm.
– Ức gà luộc chín, bông cải xanh cần chính vừa tới đề giữ độ giòn và sắc xanh đẹp mắt.
– Cho nui, bông cải và ức gà xé sợi ra đĩa. Thêm một chút lá bạc hà, gia vị ăn kiêng là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này.
4.4. Nui nấu bí đỏ tròn vị ít calo
Canh nui bí đỏ là món ăn giàu vitamin, khoáng chất không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn tăng cường miễn dịch và phòng ngừa tác nhân gây bệnh.
Cách chế biến:
– Lựa chọn một phần bí đỏ tươi và ninh nhừ. Có thể để nguyên miếng hoặc xay nhuyễn để tạo độ liên kết với món nui.
– Nui luộc chín mềm, trụng sơ nước lạnh để giữ săn và không bị nát trong quá trình trộn cùng bí đỏ.
– Chuẩn bị bát nhỏ, bỏ nui và bí đỏ vào trộn chung. Có thể thêm một chút gia vị ăn kiêng, lá hương thảo hoặc bạc hà vào để tăng hương vị.
Ngoài cách ăn món trộn, nàng có thể biến tấu một chút với súp nui bí đỏ. Cách chế biến cũng tương tự món nui bí đỏ. Nhưng thay vì chỉ sử dụng bí đỏ, nước súp cũng được giữ lại để làm nước dùng chay. Biến tấu với một chút thịt băm cũng giúp món ăn thơm ngon, dinh dưỡng hơn.
4.5. Salad nui giảm cân thanh mát, hỗ trợ thải độc
Nếu nàng đã ngán với các món nui nấu, nui trộn, nui sốt phía trên thì hãy thử biến tấu một chút với salad nui thanh mát. Trong món ăn này, nui và thịt không còn là nguyên liệu chính mà thay vào đó là các loại rau, củ. Đây là một trong các cách nấu nui giảm cân vô cùng hiệu quả và an toàn.
Cách chế biến:
– Chuẩn bị một phần nui truyền thống hoặc nui ăn kiêng vừa ăn. Khoảng 50gr là hợp lý bởi tỷ lệ rau, củ sẽ được tăng cường trong món ăn này.
– Rau xanh, củ quả lựa chọn theo sở thích và chần sơ để giữ trọn vẹn dinh dưỡng. Nên ưu tiên các loại rau như cà rốt, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cần tây,…
– Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn và trộn đều. Có thể tiếp tục thêm dưa leo, xà lách, rau thơm,… để món ăn thanh mát và có hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Để món ăn dễ ăn, phái đẹp có thể sử dụng thêm nước sốt và các gia vị ăn kiêng. Các gia vị cay có thể sử dụng để tăng hiệu quả đốt mỡ. Nhưng gia vị mặn cần hạn chế tối đa để tránh tình trạng tích nước gây béo, phù nề ảnh hưởng sức khỏe.
4.6. Nui xào tôm giàu protein, canxi
Nui xào tôm là món ăn eat clean nàng không thể bỏ qua trong chế độ giảm cân giữ dáng. Trong thực đơn này, tôm giàu protein, canxi nên nàng hãy ưu tiên các loại nui lứt, nui khoai lang chùm ngây,… để giữ tỷ lệ calories dưới 300 kcal.
Cách chế biến:
– Nui lứt, nui ăn kiêng nấu trong khoảng 7-8 phút, trụng sơ nước lạnh để giữ độ thơm ngon, mềm dai đúng độ.
– Tôm rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ. Không nêm nếm gia vị vào tôm để hạn chế tối đa độ mặn trong món xào.
– Chuẩn bị chảo sâu lòng, làm nóng, thêm dầu olive, và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào. Bày món ăn ra đĩa, thêm dưa leo, xà lách, một chút rau thơm và bắt đầu thưởng thức.
5. Lưu ý khi lựa chọn, chế biến nui trong giảm cân
Ưu tiên các loại nui rau củ trong giảm cân
Các loại nui thông thường chứa tỷ lệ tinh bột tương đối cao nên nếu sử dụng nhiều, phái đẹp dễ tăng cân không kiểm soát. Thay thế bằng các loại nui rau củ, nui lứt ít calories là giải pháp hoàn hảo trong trường hợp này.
Phân chia các bữa nui giảm cân hợp lý
Bữa ăn nui giảm cân nên duy trì từ 2-3 bữa/ tuần. Với các ngày ăn nui, người dùng cần cắt giảm hoàn các nguồn tinh bột khác như cơm, phở, cháo,… Bên cạnh đó, lượng nui sử dụng trong các bữa ăn tối cũng cần ít hơn bữa sáng, trưa. Hạn chế ăn nui cùng các món ăn kèm nhiều đạm vào các bữa phụ.
Tăng cường lượng rau trong các bữa nui
Tinh bột trong nui là tinh bột rỗng nên rất dễ tích tụ trong cơ thể nếu nạp số lượng lớn liên tục. Để cân bằng và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa tinh bột, người dùng cần bổ sung lượng rau xanh lớn. Các loại rau nên đa dạng và thay đổi theo từng bữa tránh ngán và phá vỡ lộ trình ăn kiêng khoa học.
Đa dạng nguồn protein trong món nui giảm cân
Bên cạnh vitamin và khoáng chất từ rau xanh, protein trong các bữa nui cũng cần được duy đảm bảo. Thịt bò, tôm, ức gà,… ít calories nhưng có khả cung cấp lượng protein và năng lượng lớn nên nàng có thể hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh việc sử dụng nhóm thực phẩm giàu protein cùng nui, chúng ta cũng có thể sử dụng chúng một cách độc lập và đan xen để tăng cường trao đổi chất và kích thích giải phóng năng lượng.
Các cách nấu nui giảm cân trong bài viết được nghiên cứu, phát triển bởi các chuyên gia dinh dưỡng nên chắc chắn đem lại hiệu quả cho người dùng. Nhưng trước khi áp dụng tại nhà, người dùng nên khám sức khỏe tổng quát để nắm rõ tình trạng sức khỏe. Sức khỏe ổn định, cơ địa có khả năng giảm béo nhờ ăn kiêng, nàng có thể yên tâm áp dụng.