Chu kỳ thay da mặt diễn ra trong bao lâu? Nhanh hay chậm

Tác giả: Trần Tuyết 1059

Theo các chuyên gia về da liễu, chu kỳ thay da mặt thường diễn ra trong 28 đến 30 ngày đối với những làn da bình thường. Sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thay da và hình thành những tình trạng như mụn, sạm, nám… làm ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và thẩm mỹ của da.

1. Chu kỳ thay da mặt trung bình là bao lâu?

Trong một chu kỳ tái tạo da mặt, các hoạt động sẽ diễn ra trên lớp thượng bì (lớp da ngoài cùng), bao gồm quá trình các tế bào da mở ở trung bì được nâng lên và lớp da ở thượng bì bong tróc do sự phát triển của các sợi collagen và elastin.

Ở độ tuổi từ 20 đến 28, chu kỳ đổi mới da mặt sẽ dao động trong khoảng 28 ngày và càng nâng cao hơn đối với độ tuổi cao hơn. Khoảng 30 đến 40 tuổi thì quá trình làm mới da mặt sẽ cần tới 40 ngày bởi sự lão hóa của da, quá trình sản sinh collagen ngày càng bị chậm đi. Từ 40 đến 50 tuổi thì thời gian này có thể kéo dài đến 55 ngày, trong khi 50 đến 60 tuổi còn kéo dài đến 75 ngày…

Việc chu kỳ tái tạo da bị kéo dài ra trong khi các tác động khiến da bị lão hóa vẫn diễn ra hàng ngày chính là nguyên nhân khiến cho da xuất hiện các nếp nhăn, lão hóa da xuất hiện. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc da đúng cách thì quá trình này sẽ càng kéo dài, khiến da nhanh chóng xuống cấp.

Quá trình da được làm mới sẽ kéo dài hơn theo độ tuổi của mỗi người.
Quá trình da được làm mới sẽ kéo dài hơn theo độ tuổi của mỗi người.

2. Các tình trạng thường gặp khi chu kỳ tái tạo da thay đổi

Da sẽ gặp rất nhiều “rắc rối” nếu không được chăm sóc kịp thời, khiến nhiều người cảm thấy ngượng mỗi khi phải ra ngoài.

2.1. Xuất hiện nếp nhăn

Đây là tình trạng đầu tiên và gặp nhiều nhất ở các chị em phụ nữ, do quá trình thay da thì chậm mà những ảnh hưởng tới từ khói bụi, ô nhiễm môi trường hay mặt trời lại liên tục lấy đi lượng ẩm của da. Từ đó làm cho da xuất hiện các vết nhăn, sạm hay chân chim khiến những người này thường xuyên bị đánh giá là “già trước tuổi”.

2.2. Nám, tàn nhang xuất hiện

Thời gian “refresh” của da bị kéo dài cũng khiến cho sự liên kết ở lớp sừng của da giảm đi, khiến lớp bảo vệ yếu đi và dễ bị tia UV, tia cực tím của mặt trời làm ảnh hưởng. Lúc này, những hắc sắc tố melanin sẽ được hình thành ở dưới da, tạo nên các vết nám và tàn nhang ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ, nhất là khi vết nám xuất hiện ở da mặt của phụ nữ.

Khi da không được tái tạo đúng chu kỳ, sẽ dễ gặp phải các vết nám và tàn nhang.
Khi da không được tái tạo đúng chu kỳ, sẽ dễ gặp phải các vết nám và tàn nhang.

2.3. Bít tắc lỗ chân lông

Đây cũng là tình trạng khá thường gặp, khi lớp da cũ đã hết hạn sử dụng mà vẫn chưa được thay đi sẽ bám lại, khiến các lỗ chân lông bị bít tắc, làm da đổ dầu và mụn đầu đen cũng xuất hiện. Ngoài ra, lớp sừng trên da bị yếu đi cũng làm cho da bị khô, lâu dài sẽ làm giảm khả năng co giãn của da, gây bít tắc lỗ chân lông nặng hơn.

2.4. Mụn trứng cá

Khi lớp bảo thượng bì của da bị mỏng đi, bụi bẩn và vi khuẩn sẽ rất dễ tiếp cận, đánh chiếm lỗ chân lông và tạo thành mụn trứng cá, hoặc nặng hơn nữa là viêm da. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ mà khiến cho sức khỏe da bị yếu đi.

3. Cách kiểm soát thời gian thay da mặt hiệu quả nhất

Để kiểm soát chu kỳ thay da ở mặt hiệu quả, mỗi người cần đảm bảo cho mình những yêu cầu dưới đây.

+ Xây dựng chế độ sống lành mạnh: Làn da luôn cần thời gian nghỉ ngơi để loại bỏ đi những độc tố, ngoài ra các tác động đến từ thể dục thể thao cũng làm tăng khả năng thanh lọc cho da, giúp chu kỳ thay da được đảm bảo.

+ Duy trì tần suất tẩy da chết: Cách kích thích da được làm mới đúng thời hạn chính là tẩy da chết định kỳ, giúp các lớp da mới được hình thành.

+ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống đảm bảo cho quá trình thay da sẽ cần chứa các dưỡng chất giàu protein, chất xơ và các vitamin A, B, C, E… tự nhiên giúp cho da liên tục được phục hồi và chống lại các tác nhân lão hóa, giúp chu kỳ làm mới da được đảm bảo.

+ Uống đủ nước mỗi ngày: Dành cho cơ thể từ 2 lít nước mỗi ngày là một cách đơn giản để giúp làn da đảm bảo trao đổi chất, giải độc cho da giúp thời gian thay da mặt không bị kéo dài.

Để da mặt được tái tạo đúng lúc, cần lên một thời khóa biểu chăm sóc da mỗi ngày.
Để da mặt được tái tạo đúng lúc, cần lên một thời khóa biểu chăm sóc da mỗi ngày.

Kiểm soát chu kỳ thay da mặt là một cách chăm sóc da đơn giản nhưng rất nhiều người bỏ qua, khiến nhiều tình trạng da xuất hiện ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người gặp phải. Hãy đảm bảo mỗi tuần tẩy da chết từ 2 đến 3 lần để kích thích cho những lớp da non phát triển, giúp cho da luôn tươi trẻ đúng với độ tuổi của mình.