Có bầu uống nước đậu đen rang được không? Cách uống tốt cho cả mẹ và bé
Trong thời kỳ mang thai, đồ ăn thức uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của bé. Nhận được câu hỏi “Có bầu uống nước đậu đen rang được không?” Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước đậu đen rang sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Hiệu quả này cũng được Hiệp hội sản phụ khoa nhận định dựa trên các công trình nghiên cứu khoa học, theo kết quả nghiên cứu, nước đậu đen rang mang đến nhiều lợi ích như: Cung cấp dinh dưỡng dồi dào, ngăn ngừa dị tật thai nhi, điều trị táo bón, giữ cân nặng ổn định cho mẹ,…
1. Có bầu uống nước đậu đen rang được không? Thông tin cung cấp từ chuyên gia dinh dưỡng
Trước băn khoăn có bầu uống nước đậu đen rang được không, các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Hiệp hội sản phụ khoa đã thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học phân tích thành phần trong đỗ đen. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nước đậu đen rang mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, cụ thể:
1.1. Cung cấp dinh dưỡng cho bé con phát triển
Theo phân tích chuyên sâu về thành phần của đỗ đen cho thấy, trong loại hạt này có hàm lượng dinh dưỡng khủng, chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Thống kê trong 86g đỗ đen nấu chính có chứa:
Chất đạm | 7,62 g |
Chất béo | 0,46 g |
Carbohydrate | 20,39 g |
Chất xơ | 7,5 g |
Đường | 0,28 g |
Canxi | 23 mg |
Sắt | 1,81 mg |
Magiê | 60 mg |
Phốt pho | 120 mg |
Kali | 305 mg |
Natri | 1 mg |
Kẽm | 0,96 mg |
Thiamin | 0,21 mg |
Niacin | 0,434 mg |
Folate | 128 msg |
Vitamin K | 2,8 mg |
Hàm lượng dinh dưỡng giàu có này hỗ trợ cực tốt cho mẹ và bé trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Vậy nên, trước câu hỏi có bầu uống nước đậu đen rang được không? Một lần nữa, chuyên gia dinh dưỡng khẳng định “có”.
1.2. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một trong những lợi ích tuyệt với từ đỗ đen chính là ngăn ngừa dị tật thai nhi. Lợi ích này có được nhờ trong đỗ đen có chứa vitamin B và axit folic, giúp ngăn ngừa và giảm tối đa nguy cơ mắc các tật bẩm sinh ở não và tật bẩm sinh ở dây thần kinh xương sống của thai nhi.
1.3. Điều trị táo bón, trĩ
Táo bón và trĩ luôn là nỗi ám ảnh của các chị em trong 9 tháng thai kỳ. Nhắc đến đậu đen, chắc chắn mọi người đều biết đến công dụng thanh nhiệt giải độc của loại thực phẩm này. Nhờ bản chất tính mát, nước đỗ đen trở thành “thần dược” giúp mẹ bầu không phải đối diện với các triệu chứng táo bón hay trĩ trong suốt thời kỳ mang thai.
1.4. Cho mẹ làn da tươi sáng, mịn màng
Không ít mẹ bầu phải đối diện với làn da sần sùi đen sạm, thậm chí mụn hoặc nám tàn nhang. Nguyên nhân do mang thai khiến nội tiết tố thay đổi. Đồng thời, trong giai đoạn bầu bì, nhất định không được sử dụng mỹ phẩm để đảm bảo an toàn cho em bé. Vậy nên, tình trạng da không ngừng diễn biến tồi tệ hơn, khiến chị em stress, căng thẳng không thôi.
Tuy nhiên, nước đỗ đen – dược liệu làm đẹp từ thiên nhiên vô cùng lành tính sẽ “giải cứu” chị em khỏi tình trạng này. Nhờ sở hữu chất chống oxy hoá cho da như: Phytonutrients, saponin, kaempferol, anthocyanin và quercetin,… nước đậu đen giúp mẹ bầu sở hữu làn da khỏe đẹp, mịn màng trên hành trình thực hiện sứ mệnh cao cả của người phụ nữ.
1.5. Giúp mẹ bầu giữ cân nặng ổn định
Cứ 500ml nước đậu đen sẽ cung cấp 240 calo, nhưng trong đó lại chứa một loạt các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, mẹ bầu an tâm uống nước đậu đen bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà không sợ tăng cân và tiểu đường thai kỳ.
2. Cách nấu nước đậu đen rang cho bà bầu, tốt cho mẹ và bé
Ngoài câu hỏi có bầu uống nước đậu đen rang được không, để nước đậu đen phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe, điều kiện tiên quyết là phải biết cách nấu chuẩn nhất, Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ chia sẻ cách nấu nước đỗ đen rang chuẩn công thức cho bà bầu, đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé yêu.
– Bước 1: Làm sạch hạt đỗ, loại bỏ các hạt lép, hạt bị sâu. Tiến hành ngâm qua đêm với nước lọc để loại bỏ các chất tanin và phytate có hại trong đỗ đen.
– Bước 2: Sau khi đã trải qua một đêm ngâm trong nước, để khô ráo và đen rang chín trên chảo.
– Bước 3: Đem hạt đỗ đen đã chín đun trong nước đến với lửa nhỏ đến khi sôi, ủ nóng 10p rồi rót ra cốc để sử dụng.
Phần đỗ đen rang chưa sử dụng đến sẽ bảo quản trong hộp kín, đậy nắp và để nơi khô ráo. Nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất.
3. Lưu ý uống nước đậu đen rang an toàn cho mẹ và bé
Nước đậu đen tốt nhưng cần có cách uống đúng để đảm bảo phát huy tối đa công dụng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:
– Uống nước đậu đen với lượng vừa đủ
Hàm lượng canxi và magie cao có trong nước đậu đen có thể khiến huyết áp tụt giảm. Vậy nên, để giữ cho huyết áp luôn ở chỉ số ổn định, mỗi ngày chỉ nên uống từ 500 – 750 ml nước đỗ đen. Đồng thời, tần suất uống mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần sẽ hợp lý nhất.
– Thời điểm uống nước đậu đen rang tốt nhất
Cũng chính vì hàm lượng canxi và magie rất cao khiến chỉ số huyết áp của mẹ bầu dễ tụt giảm. Trong khi 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể rất yếu và nhạy cảm, các mẹ không nên uống nước đỗ đen trong giai đoạn này.
Thời điểm uống thích hợp từ tháng thứ 4, và tích cực uống 3 tháng cuối thai kỳ để bổ sung canxi phát triển hệ xương của bé.
– Cho thêm đường để dễ uống hơn
Nếu chỉ uống nước đỗ đen rang đơn thuần sẽ có mùi vị hơi ngang và khó uống. Chị em có thể cho thêm 1 thìa đường nhỏ vào để dễ uống hơn. Nhưng chỉ cho 1 lượng nhỏ để “nịnh miệng” chứ không nên cho quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ hoặc các bệnh khác liên quan đến tim mạch.
– Kết hợp uống nước đỗ đen với chế độ ăn khoa học, đủ dinh dưỡng
Tuy có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, nhưng lượng dinh dưỡng này từ nước đỗ đen rang vẫn không thể đủ để đáp ứng nhu cầu của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, đừng quên thiết lập một chế độ dinh dưỡng đảm bảo ngon miệng, đủ chất mà vẫn đảm bảo lành mạnh, an toàn cho mẹ và bé.
Toàn bộ thông tin trên trả lời cho câu hỏi có bầu uống nước đậu đen rang được không. Thực sự nước đậu đen là một trong những thức uống tốt, hỗ trợ mẹ và bé khoẻ mạnh trong suốt 40 tuần thai kỳ. Nhưng đừng quên những lưu ý khi uống nước đậu đen mà chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ.