Top 7 phương pháp giảm béo bụng sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

Tác giả: Trần Tuyết 178

Béo bụng sau sinh là tình trạng gây khó chịu và mất thẩm mỹ phổ biến ở các mẹ bầu. Có người có thể thoát khỏi ngay nhưng cũng có phải sống chung với béo bụng sau sinh một thời gian dài. Dù thời gian bao lâu, giảm béo bụng sau sinh là mong muốn của tất cả các mẹ mới có em bé. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh an toàn?

1. Nguyên nhân của tình trạng béo bụng sau sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo bụng sau sinh ở các mẹ. Nhưng phổ biến nhất phải kể đến một số nguyên nhân như:
Có nhiều nguyên nhân gây ra béo bụng trên thực tế
Béo bụng sau sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau từ thay đổi nội tiết tố, căng thẳng,… gây ra

1.1. Thay đổi nội tiết tố đột ngột

Hormone ở thời kỳ mang bầu và sau sinh có những khác biệt nhất định. Trong thời kỳ mang bầu, lượng Hormone này tự động điều chỉnh khối lượng mô mỡ tăng lên nhằm mục đích bảo vệ em bé. Vì vậy, ở thời điểm ngay sau sinh, lượng Hormone này chưa ổn định khiến lượng mỡ khó đào thải. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo bụng sau sinh.

1.2. Căng thẳng, stress tích tụ

Sau sinh là thời điểm cực kỳ nhạy cảm đối với người mẹ. Chỉ cần một hành động, lời nói vô tình cũng có thể khiến họ suy nghĩ căng thẳng cả ngày. Tình trạng này kéo dài khiến mẹ bầu sau sinh rơi vào stress cực độ. Căng thẳng thần kinh khiến cơ thể sản sinh Cortisol để chống chọi. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi Cortisol là một trong những chất gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

1.3. Chế độ ăn uống không khoa học

Nhiều mẹ bầu sau sinh thường có quan niệm phải ăn thật nhiều để có dinh dưỡng từ sữa cho con. Theo đó, họ ăn nhiều mà ít để tâm đến chế độ khoa học. Đây là quan điểm không chỉ thiếu khoa học mà còn gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa ở vùng bụng.

2. Đâu là thời điểm thích hợp để giảm béo bụng sau sinh?

Giảm béo bụng sau sinh là một quá trình dài cần được kiên trì thực hiện mới có thể thu được kết quả tích cực. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ bầu có thể tập luyện hoặc sử dụng các liệu pháp hỗ trợ giảm béo sau sinh ngay. Trên thực tế, thời điểm hoàn hảo nhất phải là lúc sức khỏe các mẹ ổn định. Cụ thể như sau:

+ Từ 8 tuần đối với mẹ bầu sinh thường, có sức khỏe ổn định và không có các triệu chứng bất thường sau sinh. Thời điểm này, phần mỡ bụng còn mềm và lớp da đang định hình nên hiệu quả giảm béo bụng sau sinh cũng nhanh hơn việc trì hoãn.
+ Từ 6 tháng đối với mẹ bầu sinh mổ. Do quá trình sinh mổ gây tổn thương cơ thể mẹ bầu nên tối thiểu 6 tháng đối tượng này mới có thể tiến hành tập luyện giảm béo bụng sau sinh.

Thời điểm giảm béo bụng sau sinh phụ thuộc vào sức khỏe người mẹ
Đâu là thời điểm thích hợp để giảm béo bụng sau sinh?

3. Bí quyết giảm béo bụng sau sinh an toàn

3.1. Tập các bài tập giảm mỡ bụng nhẹ nhàng

Tập luyện với các bài tập nhẹ nhàng là phương pháp giảm mỡ bụng cực hiệu quả mà các mẹ bầu không thể bỏ qua. Aerobic, yoga, plank,… là những môn mẹ bầu có thể lựa chọn và áp dụng ngay tại nhà. Những bài tập cơ bản này có rất nhiều trên mạng xã hội, Youtube,… nên mẹ có thể tập luyện bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Tuy nhiên, mẹ hãy chú ý sức khỏe và không nên tập luyện với cường độ quá căng bởi sức khỏe sau sinh cần tương đối nhiều thời gian để thích nghi.
Tập luyện nhẹ nhàng giảm béo bụng sau sinh
Tập các bài tập giảm mỡ bụng nhẹ nhàng giúp giảm mỡ bụng sau sinh tốt

3.2. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Bên cạnh tập luyện giảm béo bụng sau sinh, xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là điều các mẹ bầu cần quan tâm. Theo đó, mẹ bầu cần hiểu không phải cứ ăn nhiều là con sẽ có đủ dinh dưỡng để phát triển. Chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối mới đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

3.3. Uống nhiều nước

Nước, đặc biệt là nước ấm cực kỳ hữu ích trong việc thúc đẩy trao đổi chất cho cơ thể. Không những vậy, quá trình trao đổi chất này cũng đốt cháy nhiều Calories. Các mô mỡ khi được tác động thường xuyên sẽ nhanh chóng bị đánh bật và đem lại vòng bụng thon gọn sau sinh.

Uống nhiều nước giúp giảm mỡ bụng sau sinh
Tăng lượng nước nạp vào cơ thể để đẩy nhanh trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng

3.3. Massage bụng đều đặn

Tác động lực một cách đều đặn và ổn định vào vùng cơ bụng cần giảm béo cũng đem lại tương đối nhiều hiệu quả. Trong quá trình massage, mẹ có thể sử dụng thêm các loại tinh dầu, kem dưỡng,… để giảm ma sát và gây tổn thương cho vùng da này. Áp dụng đều đặn massage bụng, tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn cũng giúp vùng da bụng căng sáng, mịn màng hơn.

3.4. Tập lối suy nghĩ tích cực

Cách nhìn nhận sự việc, suy nghĩ của mỗi người sẽ ảnh hưởng nhiều đến tình trạng cơ thể của họ sau sinh. Theo các nghiên cứu, mẹ bầu càng căng thẳng, áp lực thì tình trạng tích tụ mỡ thừa ở các vùng bụng, bắp tay, đùi, mông,… càng cao.
Ngược lại, tâm trạng vui tươi, suy nghĩ tích cực dù không quyết định tất cả nhưng lại có thể hạn chế tình trạng tăng mỡ không kiểm soát ở vùng bụng.
Vì vậy, nếu mẹ bầu sau sinh cảm thấy bản thân luôn căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên thì có thể thay đổi suy nghĩ. Sự tích cực trong tư duy có thể không giúp mẹ lấy lại vóc dáng ngay nhưng có thể giúp điều hòa nội tiết tố và hạn chế tình trạng sản sinh mỡ thừa liên tục.

Suy nghĩ tích cực để hạn chế tích tụ mỡ thừa sau sinh

3.5. Cho trẻ bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ, Calories chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Lượng chất này được hấp thụ chủ yếu thông qua lượng thực phẩm mà các mẹ ăn hàng ngày. Theo thời gian, khi dinh dưỡng không được chuyển hóa, Calories sẽ tích tụ và chuyển dần thành mỡ tích tụ trong cơ thể người mẹ. Càng lâu ngày, lượng mỡ càng lớn khiến họ phải đối mặt với tình trạng béo bụng sau sinh không kiểm soát. Vì vậy, cho trẻ bú sữa mẹ là giải pháp tuyệt vời để chuyển hóa Calories trong cơ thể.
Cho trẻ bú sữa mẹ là cách giảm mỡ bụng tốt
Cho trẻ bú sữa mẹ để là phương pháp giảm mỡ bụng tự nhiên, an toàn

3.6. Đắp, chườm các hợp chất hỗ trợ giảm mỡ từ thiên nhiên

Sử dụng một lượng hợp chất có tính nóng như muối nóng, quế, gừng, rượu nhẹ,… vừa phải cũng là một trong những cách giảm béo bụng sau sinh cực hiệu quả mà các mẹ không thể bỏ qua. Nhiệt độ ấm nóng từ các nguyên liệu này có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ vậy, các mô mỡ ở vùng bụng cũng được tác động ít nhiều nên có thể giảm kích thước tương đối nhiều so với thời điểm ngay sau sinh.
Các thông tin chia sẻ về một số phương pháp giảm béo bụng sau sinh sẽ hữu ích với các mẹ bầu mới sinh em bé và đang gặp khó khăn khi giảm mỡ vòng hai. Từ các thông tin trên, các mẹ có thể căn cứ vào tình trạng cơ thể, sức khỏe cũng như thời gian thực tế để áp dụng một cách khoa học nhất.
Bài viết liên quan