1 tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng? Ăn trứng gà quá nhiều có tốt không?

Tác giả: Anh Vân 194

Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là protein, canxi, sắt, choline,… Vì có dưỡng chất dồi dào, nhiều người thường nạp vào cơ thể với số lượng quá mức cần thiết. 1 tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều trứng không tốt, chỉ nên sử dụng tối đa 3 – 4 quả/tuần.

1. Dinh dưỡng trong lòng trắng và lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trong trứng gà được rất nhiều mẹ lấy để bổ sung vào khẩu phần ăn cho con đủ dưỡng chất. So với lòng trắng, lòng đỏ trứng gà giàu dưỡng chất hơn. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g lòng đỏ trứng gà sẽ bao gồm hơn 13g chất đạm, gần 30g lipid, 2000mg cholesterol, còn lại là vitamin, canxi, kẽm, sắt và các khoáng chất khác. Trong khi đó, 100g lòng trắng trứng gà chỉ chiếm khoảng 10g protein và 19 mg canxi.

Protein (chất đạm) trong trứng dồi dào, là nguồn cung cấp các axit amin quan trọng hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về cân nặng và chiều cao.

Bên cạnh đó, Lecithin chính là chất béo quan trọng có khả năng điều hòa cholesterol cao trong trứng, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt trong cơ thể.

Trứng gà giàu protein, vitamin, canxi nên có lợi cho sức khỏe
Trứng gà giàu protein, vitamin, canxi nên có lợi cho sức khỏe

2. 1 tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng là hợp lý?

Lòng đỏ trứng gà dễ hấp thụ dù chế biến ra sao, trong khi lòng trắng trứng khó tiêu hóa, dễ bị đầy bụng. Trong các bữa ăn hàng ngày, trứng dễ ăn, giàu dưỡng chất nên cả người lớn và trẻ em sử dụng đều tốt. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng cũng không tốt cho sức khỏe. Sử dụng với mức vừa phải theo chỉ định của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể cân đối được tỉ lệ dưỡng chất nạp vào, từ đó phát triển trí não, cân nặng, chiều cao, sức khỏe hoàn hảo.

Với trẻ em, chỉ nên dùng lòng đỏ trứng gà, cụ thể là trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn ¼ lòng đỏ trứng gà được các chuyên gia khuyến nghị. Có thể cho vào quấy chung với bột cho bé dễ ăn, chỉ nên ăn 3 lần/tuần. Ở độ tuổi lớn hơn từ 8 – 9 tháng, do hệ tiêu hóa của trẻ đã dần hoàn thiện, quen với ăn trứng thì có thể sử dụng 1 nửa lòng đỏ trứng gà vào mỗi bữa ăn, cũng chỉ nên sử dụng 3 lần/tuần, cho vào chung với bột hoặc nấu cháo.

Trong khi đó, trẻ từ 10 tháng – 1 tuổi, chỉ nên ăn 1 lòng đỏ trứng/bữa, mỗi tuần 3 bữa. Trẻ hơn 1 tuổi – 2 tuổi, có thể dùng cả lòng đỏ và lòng trắng, tuần ăn từ 3 – 4 quả trứng. Ngoài ra, trẻ trên 2 tuổi có thể ăn mỗi quả trứng một ngày mà không gây hại, tuy nhiên mức 3 – 4 quả là hợp lý nhất để trẻ nạp thêm các chất dinh dưỡng khác cho sự phát triển toàn diện.

Với người lớn, 3 quả trứng gà mỗi tuần là đủ, không nên quá lạm dụng bởi sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Người bị huyết áp cao, có hàm lượng cholesterol gia tăng cũng vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên chỉ nên dừng lại ở mức tối đa từ 1 – 2 quả/tuần để tránh làm cho bệnh tình trầm trọng hơn.

3. Ăn trứng quá nhiều có sao không? Tác dụng phụ

Không riêng gì trứng mà bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe. Trong trứng có hàm lượng cholesterol cao, ăn quá mức cần thiết sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong. Hơn nữa, do dồi dào protein nên khi ăn quá nhiều khiến dư thừa, axit uric sẽ tích tụ ở khớp xương, gây nên sưng, đau, viêm khớp.

Vậy nên, muốn bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể, chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, có thể thêm từ nguồn thực phẩm khác. Lượng protein, sắt, kẽm, choline,… đều có thể tìm thấy ở trong một số thực phẩm giàu đạm như thịt bò, cá hồi, ức gà,…

Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn quá nhiều trứng gà để tránh nguy cơ mắc tim mạch
Các chuyên gia cảnh báo không nên ăn quá nhiều trứng gà để tránh nguy cơ mắc tim mạch

4. Trứng gà có lợi ích gì đối với sức khỏe nếu ăn vừa phải?

Ăn trứng với mức độ vừa phải, tối đa 3 – 4 quả/tuần mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

– Tốt cho sự phát triển trí não

Omega 3, Choline trong trứng tốt cho sự phát triển trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ.

– Đánh bay mỡ thừa, giảm béo nhanh

Trứng gà ăn vào bữa sáng cùng chế độ ăn nạp vào ít calo cũng mang đến hiệu quả giảm cân cao. Chất đạm dồi dào trong trứng gà giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, tránh mệt mỏi, từ đó hỗ trợ loại mỡ thừa đáng kể.

– Tăng cường sức khỏe cho mắt

Các loại vitamin A, B, B6, omega 3 trong trứng gà là nguồn dinh dưỡng giúp đôi mắt luôn sáng tinh anh. Ngoài ra, trứng gà còn chứa các chất chống oxy hóa là Lutein và zeaxanthin có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt.

– Tăng cơ bắp, sức khỏe cho xương

Protein, canxi trong trứng là những yếu tố giúp cho trứng gà có thể giúp tăng cơ, khỏe xương. Kết hợp cùng các loại axit amin thiết yếu, hai chất này sẽ cung cấp cho cơ thể đủ chất để phát triển mô cơ.

– Tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu

Lecithin trong trứng gà có khả năng cân bằng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Chất này giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm và loại bỏ cholesterol xấu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Hạn chế rụng tóc, cải thiện tóc khỏe mạnh

Vitamin A và E trong trứng gà giúp tóc luôn chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. Các axit béo trong trứng gà có khả năng thúc đẩy tóc mọc nhanh, bóng mượt hơn.

5. Gợi ý một số món ăn từ trứng chống ngán cho chị em phụ nữ

Nếu chỉ ăn trứng luộc hoặc trứng rán sẽ rất nhanh ngán. Do đó, phái đẹp có thể tham khảo thêm một số cách chế biến món ăn từ trứng dưới đây:

– Canh trứng cà chua đủ chất

Món canh trứng nấu với cà chua không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất thích. Không chỉ ngon miệng, dễ ăn, canh trứng cà chua còn đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Cách thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm 2 quả trứng gà và 2 quả cà chua, 1 miếng đậu phụ sống, gia vị cùng một ít hành lá. Cà chua trước khi nấu cần rửa sạch, loại bỏ vi khuẩn, thái miếng nhỏ. Đập hai quả trứng gà ra bát con và đánh đều. Tiếp đến cho cà chua vào nồi cùng với một ít dầu ăn xào nhuyễn rồi đổ nước vào, khoảng 1 lít nước hoặc ít hơn tùy theo số người ăn.

Đun canh sôi rồi thả đậu đã cắt thành từng miếng vuông vào, thêm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi bồng lên thì đổ bát trứng vào, khuấy nhanh tay cho đều, bỏ thêm hành lá, nếm lại một lần nữa rồi cho ra khỏi bếp. Lưu ý nên ăn nóng để hương vị thơm ngon và tránh canh trứng cà chua bị tanh.

– Thịt lợn kho trứng lạ miệng

Để làm món thịt lợn kho trứng không khó. Chị em chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu là 200g thịt lợn ba chỉ cắt thành miếng vuông để kho, 2 – 3 quả trứng gà cùng với 2 củ hành khô, gia vị đi kèm.

Món thịt lợn kho trứng gà các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua
Món thịt lợn kho trứng gà các tín đồ ẩm thực không nên bỏ qua

Cách thực hiện:

– Bước đầu tiên chị em cần làm là thắng đường để tạo nước màu, khoảng 2 thìa cà phê.

– Hành khô đập dập, trứng đổ nước vào luộc chín. Sau khi trứng chín đem bóc vỏ. Hành khô cho vào thịt ướp khoảng 15 phút.

– Cho thịt ba chỉ đã thái miếng vừa ăn, trứng luộc vào nồi với 2 thìa bột canh, nước đường đã thắng.

– Đun trên lửa cho miếng thịt se lại, sóc đều để ngấm gia vị rồi đổ vào khoảng 800ml nước. Kho cho đến thịt chín mềm, thành quả có màu nâu vàng là đạt. Những ai muốn ăn cay, có thể bỏ thêm ớt. Bày thịt ra đĩa và thưởng thức ăn kèm với cơm.

– Trứng rán ngải cứu dễ làm

Có lẽ món trứng rán ngải cứu đã quá quen thuộc với chị em nội trợ vì cũng rất nhiều người là tín đồ của món ăn này. Trứng tráng kết hợp với ngải cứu sẽ giúp tăng khẩu vị, ăn ngon miệng hơn.

Cách thực hiện:

Sử dụng 200g lá ngải cứu nấu với 2 quả trứng gà. Sau khi ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ ra rồi cho vào bát trứng đã đập. Khuấy đều hỗn hợp, cho thêm gia vị mắm, muối vừa ăn. Cho chảo lên bếp, thêm dầu hoặc mỡ động vật vào, khi dầu sôi thì đổ hỗn hợp vào rán chín. Trứng rán ngải cứu rất nhanh chín, chỉ khoảng 5 – 10 phút là chị em đã có món ăn thơm ngon. Trứng chín có màu vàng tươi, đổ ra đĩa và thưởng thức.

Mặc dù ăn trứng gà tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Trứng dễ chế biến, thời gian nhanh nên với những ai bận rộn hay tài chính eo hẹp sẽ thường hay sử dụng thực phẩm này quá mức. Sau khi biết 1 tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng rồi, phái đẹp hãy lên kế hoạch thực đơn một cách hợp lý để đảm bảo cơ thể đủ dinh dưỡng, đồng thời tránh gặp các bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Bài viết liên quan